Bảo hiểm nhân thọ là gì, phi nhân thọ là gì? Các thuật ngữ cần biết

Bảo hiểm nhân thọ là gì, phi nhân thọ là gì? Các thuật ngữ cần biết

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Có rất nhiều người hiểu và hình dung được loại bảo hiểm này. Thế nhưng, thực tế, họ rất ít khi diễn đạt để người khác hiểu. Vậy thì bài viết hôm nay sẽ phân tích chi tiết về khái niệm và các thuật ngữ liên quan. Cùng tìm hiểu nhé!

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một công cụ để bảo đảm tốt về tài chính gia đình, chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình. Nó là công cụ tài chính giúp cho mỗi người tham gia quản lý tốt các rủi ro xảy ra bất ngờ. Sẽ là khoản hỗ trợ lớn khi có trường hợp rủi ro xảy ra, là nguồn thu nhập hưu trí ổn định về sau. Trường hợp, cá nhân tham gia không có rủi ro vẫn có thể dùng bảo hiểm nhân thọ cho mục tiêu dài hạn.

Bảo hiểm phi nhân thọ hiểu theo cách đơn giản nhất là loại bảo hiểm dùng để bảo vệ tổn thất, thiệt hại về sức khỏe, vật chất. Thời gian bảo hiểm cho chính sách cũng như các kế hoạch bảo hiểm là 1 năm. Phí cho gói bảo hiểm thông thường được thanh toán 1 lần.

Khái niệm chi tiết về bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ hiểu thế nào?
Khái niệm chi tiết về bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ hiểu thế nào?

Các rủi ro được bảo vệ trong gói bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm mất tài sản, trách nhiệm pháp lý, tử vong… Gói bảo hiểm phi nhân thọ cũng có bảo hiểm y tế, sức khỏe và bảo hiểm du lịch. 

Như vậy, có thể thấy hai loại bảo hiểm này đang hướng đến một mục đích chung. Mục đích lớn nhất của cả 2 đó là bảo vệ tài chính và cuộc sống của người tham gia. Khái niệm này giúp bạn hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì và ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là gì? Đồng thời cũng hình dung được bảo hiểm phi nhân thọ là gì.?

Các thuật ngữ cần biết trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

Có rất nhiều thuật ngữ cần biết và cần nắm rõ về bảo hiểm nhân thọ. Dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến những thuật ngữ quan trọng nhất nhé!

Khi tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ bạn tuyệt đối không được bỏ qua những thuật ngữ này. Các chuyên gia cũng khuyến khích người dùng nên tìm hiểu kỹ trước khi mua.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ – Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Khi tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ chắc hẳn bạn cũng biết bước hoàn thiện cuối là ký hợp đồng. Vậy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì? 

Hợp đồng bảo hiểm ở đây là sự thỏa thuận có giấy tờ giữa bên mua bảo hiểm và bên bán bảo hiểm. Theo hợp đồng, bên mua sẽ đóng phí định kỳ và bên bán phải trả tiền cho người thụ hưởng, bồi thường khi có bất trắc. Trong hợp đồng sẽ ghi rõ các mục bên mua và bên bán cũng như các điều khoản về quyền lợi. Hợp đồng cũng sẽ giới thiệu bảo hiểm nhân thọ bên họ có những gói nào? 

Người mua cần đọc kỹ hợp đồng để không chịu thiệt về sau.

Bên mua bảo hiểm 

Trong danh sách những điều cần biết khi mua bảo hiểm nhân thọ, các chuyên gia khuyến khích bạn nên hiểu bên mua bảo hiểm là gì?

Bên mua bảo hiểm trong trường hợp này là cá nhân hoặc tổ chức. Những cá nhân và tổ chức này sẽ thực hiện việc đóng bảo hiểm, đóng phí cho gói bảo hiểm. Khi xảy ra rủi ro không may sẽ nhận sự bồi thường từ người bán bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? - Bên mua bảo hiểm nhân thọ có thể là cá nhân hoặc tổ chức
Bảo hiểm nhân thọ là gì? – Bên mua bảo hiểm nhân thọ có thể là cá nhân hoặc tổ chức

Người được bảo hiểm, người thụ hưởng hiểu thế nào?

Người được bảo hiểm ở đây là cá nhân, tổ chức có trách nhiệm dân sự. Tính mạng của họ sẽ được bảo hiểm theo hợp đồng đã ký. Dựa trên những điều khoản và quyền lợi của hợp đồng để được bồi thường khi rủi ro.

Người thụ hưởng là những cá nhân, tổ chức được bên mua bảo hiểm chỉ định. Người mua bảo hiểm sẽ điền tên họ trong hợp đồng bảo hiểm. Sau khi người mua bảo hiểm có rủi ro, tử vong, người này sẽ được thụ hưởng số tiền.

Bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn

Bạn có biết thế nào là bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn hay không? Hiện nay ở nước ta có tới 7 loại hình bảo hiểm nhân thọ khác nhau. Bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn là 1 trong 7 loại hình đó. 

Bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn có thời gian hợp đồng ngắn
Bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn có thời gian hợp đồng ngắn

Bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn được hiểu đơn giản là thời gian hợp đồng có kỳ hạn ngắn. Thời gian hợp đồng bảo hiểm cho loại hình này thường là 15 – 20 năm. Sau khi hết hạn hợp đồng, khách hàng có thể rút tiền. Khách hàng cũng có thể tham gia thêm gói bảo hiểm mới sau khi hết hạn.

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là gì? Hiểu thế nào cho đúng

Đối với khái niệm bảo hiểm nhân thọ, bạn đã hiểu đúng không? Vậy thì bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là gì? 

Đúng như tên gọi của loại hình bảo hiểm này. Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là bảo vệ người tham gia bảo hiểm trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian hợp đồng của loại hình này thông thường từ 10 đến 25 năm.

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn có quyền lợi giống như các gói khác
Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn có quyền lợi giống như các gói khác

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn cũng giống như các loại bảo hiểm khác. Nghĩa là nó có đầy đủ các quyền lợi bảo vệ cho người tham gia bảo hiểm khi gặp rủi ro. Khách hàng có thể đáo hạn và nhận thưởng gia tăng. Loại hình này cũng đảm bảo khách hàng nhận đủ tiền khi hết hợp đồng.

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời là gì?

Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ trọn đời
Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ trọn đời

Khác với bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn, bảo hiểm nhân thọ trọn đời có thời gian lâu hơn. Và thời gian ở đây có thể nói là kéo dài đến hết tuổi đời của người. Bảo hiểm nhân thọ trọn đời là gì? Nó quá đơn giản để hiểu đúng không? Là hợp đồng bảo hiểm kéo dài đến 99 tuổi. Khách hàng hoàn toàn có thể đáo hạn trước thời hạn ký hợp đồng. Nếu như không đáo hạn, hợp đồng vẫn tiếp diễn và có hiệu lực như thường.

Phí ban đầu trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

Nhiều người đang thắc mắc rằng phí ban đầu trong bảo hiểm nhân thọ là bao nhiêu? Liệu nó có khác gì so với những đầu phí khác sau này? 

Chi phí ban đầu trong bảo hiểm nhân thọ hiểu theo cách đơn giản nhất như sau:

Đây là toàn bộ khoản tiền mà bên bán bảo hiểm được khấu trừ hằng năm. Việc khấu trừ này theo tỉ lệ do bên bán bảo hiểm đã quy định trước trong hợp đồng. Khấu trừ ở đây là khoản phí khấu trừ từ phí bảo hiểm cơ bản và phí bảo hiểm đóng thêm của khách hàn. Loại phí ban đầu được quy định tại điều 26.1 của pháp luật. 

Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung là gì?

Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung cũng là một dòng sản phẩm trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ. Loại hình bảo hiểm này cho phép điều chỉnh linh hoạt nhu cầu của người dùng từng thời điểm. Trong suốt thời gian ký kết hợp đồng, người tham gia có thể đề nghị điều chỉnh cho phù hợp nhu cầu.

Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung mang nhiều ưu điểm lớn
Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung mang nhiều ưu điểm lớn

Ưu điểm của loại hình bảo hiểm nhân thọ liên kết chung ra sao? Loại hình bảo hiểm này so với sản phẩm truyền thống có một số ưu điểm:

Thứ nhất, mệnh giá bảo vệ của bảo hiểm sẽ nhỉnh hơn, cao hơn.

Thứ hai, người tham gia được quyền thiết kế quyền lợi đa dạng theo nhu cầu.

Thứ ba, minh bạch trong quản lý chi phí, chi phí rủi ro. Minh bạch trong dòng tiền và kết quả đầu tư của người tham gia.

Có thể thấy, so với dòng bảo hiểm truyền thống, giá trị của bảo hiểm này cao hơn. Đây cũng là lý do nhiều người kinh doanh hiện nay chọn loại bảo hiểm liên kết chung.

Trên đây là khái niệm về bảo hiểm nhân thọ; Bảo hiểm phi nhân thọ được hiểu thế nào? Đồng thời, bài viết cũng mang đến những thuật ngữ quan trọng cần nắm bắt nhất cho bạn. Trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, đừng bỏ lỡ những kiến thức này bạn nhé! Chúc các bạn sớm lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp với bản thân.

Camnangbaohiem.vn Kênh tổng hợp kiến thức tài chính bảo hiểm

Để lại thông tin để tổng đại lý Manulife tư vấn miễn phí

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Cẩm nang bảo hiểm kênh tư vấn thông tin chuyên sâu về bảo hiểm

Điện thoại: 0973.106.111
Địa chỉ : 29 Nguyễn Đình Chiểu – Hai Bà Trưng – Hà Nội 
Email: camnangbaohiem@gmail.com
Website: camnangbaohiem.vn

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận tư vấn miễn phí

Ứu đãi chỉ áp dụng trong tháng 9

Cẩm nang bảo hiểm - Kênh tư vấn bảo hiểm hàng đầu Việt Nam