BHYT tự nguyện hỗ trợ người tham gia từ 40 – 100% chi phí khám chữa bệnh. Giá của BHYT tự nguyện chỉ 62.550 đồng/ 1 tháng. Và đặc biệt thủ tục mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện rất đơn giản, ngắn gọn.

Xem thêm các bài viết nổi bật khác:

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

ban co biet bhyt tu nguyen ho tro 40 100 chi phi kham chua benh 3
BHYT tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là một hình thức bảo hiểm y tế, do nhà nước phát hành. Tức là Bảo hiểm y tế được chia thành 2 hình thức là BHYT bắt buộcBHYT tự nguyện. BHYT nói chung và BHYT tự nguyện nói riêng hoạt động không vì mục đích lợi nhuận mà để đảm bảo sức khỏe, cuộc sống cho toàn thể nhân dân.

Một số đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế như học sinh, sinh viên, công viên chức nhà nước sẽ không cần thiết và cũng không thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Theo quy định mới ban hành của Nhà nước, bắt đầu từ 01/01/2016 trở đi, BHYT tự nguyện bắt buộc phải tham gia theo hộ gia đình. Tức là không bán lẻ. 

Mức đóng BHYT tự nguyện

Theo khoản 3 điều 13 Luật bảo hiểm y tế, mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện của người thứ nhất bằng 4,5% mức lương cơ sở. Khoảng 62.550 đồng/ 1 tháng. Mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện của người thứ 2, 3, 4 lần lượt 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất. Từ người thứ 5 trở đi mức đóng BHYT tự nguyện bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

>>  Xem ngay : Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Có bắt buộc cần mua không

Các quyền lợi của bảo hiểm y tế tự nguyện

Đóng bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ được giảm từ 40 – 100% chi phí khám chữa bệnh ( chi phí phòng – giường bệnh, chi phí xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, chi phí thuốc men, vật tư y tế,…). 

ban co biet bhyt tu nguyen ho tro 40 100 chi phi kham chua benh 2
BHYT tự nguyện giúp người dân giảm bớt gánh nặng kinh tế đi khám chữa bệnh.

Theo Điều 22, Luật BHYT số 01/VBHN-VPQH mức hưởng bảo BHYT tự nguyện nếu đi đúng tuyến sẽ như sau:

100% chi phí khám chữa bệnh đối với 2 trường hợp:

Những trường hợp không thuộc 2 trường hợp kể trên được hỗ trợ 80% chi phí khám chữa bệnh. 

Theo Điều 22, Luật BHYT số 01/VBHN-VPQH mức hưởng bảo BHYT mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến

Ngoài ra người những người tham gia BHYT tự nguyện còn được quyền tự chọn cơ sở khám chữa bệnh sao cho gần vị trí mình làm việc hoặc gần nơi ở.

Nơi đóng bảo hiểm y tế tự nguyện

Hiện tại người dân có thể mua BHYT tự nguyện tại UBND xã/ phường/ thị trấn, bưu điện xã,… Người dân không thể mua bảo BHYT tự nguyện qua mạng. Bởi nhà nước chưa xây dựng, công bố bất kỳ cổng thông tin điện tử nào để bán BHYT tự nguyện. Tuy nhiên một số đại lý thu BHYT hoặc nhân viên của đại lý thu BHYT đăng bán trên mạng xã hội Facebook, Zalo hoặc Website. Nếu không có thời gian ra UBND xã/ phường/ thị trấn thì bạn có thể liên hệ để được tư vấn, hỗ trợ. Nhưng hãy kiểm tra chính xác thông tin của người đăng bán, tránh bị lừa đảo.

ban co biet bhyt tu nguyen ho tro 40 100 chi phi kham chua benh
Người dân có thể mua BHYT tự nguyện tại Ủy ban Nhân dân xã/phường/thị trấn.

Thủ tục đóng bảo hiểm y tế tự nguyện

Thủ tục đóng bảo hiểm y tế tự nguyện khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị và kê khai một số giấy tờ sau:

Lưu ý:

Bảo hiểm y tế khá rẻ và được đông đảo người dân tham gia. Có thể vì thế mà một số bệnh, loại thuốc không nằm trong danh mục được BHYT thanh toán. Đặc biệt vẫn có một bộ phận y bác sĩ không tôn trọng, thiếu quan tâm đến bệnh nhân BHYT. Để luôn được hưởng những dịch vụ y tế tốt nhất bạn nên xem xét mua kèm thêm các loại bảo hiểm khác.

Ví dụ như bảo hiểm nhân thọ, bảo việt. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn sẽ được hỗ trợ chi phí thăm khám tối thiêu 250 triệu/ 1 năm. Hoặc hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh lý nghiêm trọng 100 triệu đồng/ 1 bệnh. Cụ thể các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ Manulife như thế nào hãy liên hệ tới hotline 0973.106.111 để được giải đáp nhé!

Nguồn : Camnangbaohiem.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *