Tổng hợp tất cả các loại hình bảo hiểm ở Việt Nam cập nhật 2020

Tổng hợp tất cả các loại hình bảo hiểm ở Việt Nam cập nhật 2020

Phần lớn mọi người chỉ hay đề cập đến bảo hiểm lao động và bảo hiểm nhân thọ. Vậy còn các loại hình bảo hiểm ở Việt Nam khác thì sao? Tại sao trong bảo hiểm nhân thọ lại bao gồm cả quyền lợi sức khỏe và thai sản? Đây đều là những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của cá nhân và gia đình. Trả lời cho thắc mắc này, Camnangbaohiem.vn đã đưa ra bảng tổng hợp các loại hình bảo hiểm sau đây. Hy vọng sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin có ích!

Sử dụng bảo hiểm là biện pháp để bảo vệ gia đình bạn trước những biến cố không may
Sử dụng bảo hiểm là biện pháp để bảo vệ gia đình bạn trước những biến cố không may

Phân loại các loại hình bảo hiểm ở Việt Nam

Hiện nay thị trường bảo hiểm ở Việt Nam đang ngày càng trở nên sôi động. Rất nhiều loại bảo hiểm mới hoặc sản phẩm bổ trợ ra đời. Sự đa dạng này có thể đem đến nhiều cơ hội hơn để người dùng tiếp cận bảo hiểm. Tuy nhiên, vì có quá nhiều lựa chọn có thể khiến chúng ta gặp khó khăn để tìm được sản phẩm phù hợp nhất.

Một số sản phẩm dài hạn và bao quát như bảo hiểm nhân thọ đang phát triển thêm nhiều quyền lợi. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người bị nhầm lẫn giữa các gói bảo hiểm chínhquyền lợi bổ sung. Vậy hiểu và phân loại bảo hiểm như thế nào là khoa học nhất? Phương pháp mà Camnangbaohiem đề xuất là phân loại dựa trên các khía cạnh của bảo hiểm. Trong đó tập trung chủ yếu quanh 2 khía cạnh chính: Kinh tế và Xã hội.

Bám sát 2 khía cạnh này có thể phân loại bảo hiểm theo 2 nhóm: Bảo hiểm Thương Mại, và Bảo hiểm do nhà nước thực hiện.

Bảo hiểm thương mại

Bảo hiểm thương mại đa phần đều do các công ty tư nhân ban hành. Khi tham gia sử dụng, người dùng sẽ được hưởng quyền lợi tài chính theo gói. Mức độ quyền lợi được thụ hưởng sẽ phụ thuộc theo mức phí và hạn hợp đồng bảo hiểm. Nói cách khác, bảo hiểm thương mại là một cách đầu tư tài chính an toàn, đảm bảo.

Có những loại bảo hiểm thương mại chính sau đây:

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ

Đứng đầu trong danh sách này chắc chắn phải kể đến bảo hiểm nhân thọ. Đây là loại bảo hiểm có hạn mức và mệnh giá chi trả gần như lớn nhất.

Bảo hiểm nhân thọ là một trong những loại hình bảo hiểm ở Việt Nam phổ biến nhất
Bảo hiểm nhân thọ là một trong những loại hình bảo hiểm ở Việt Nam phổ biến nhất

Quyền lợi bảo hiểm của bảo hiểm nhân thọ sẽ được áp dụng cho cả 2 trường hợp người dùng còn sống hay đã mất. Mức đóng bảo hiểm nhân thọ là tùy theo các gói mà người mua sử dụng. Cơ chế hoạt động của bảo hiểm nhân thọ được triển khai theo 7 nghiệp vụ cơ bản:

 • Bảo hiểm sinh kỳ :áp dụng cho tuổi thọ của một người. Nếu người được bảo hiểm sống đến thời hạn nhất định, người thụ hưởng sẽ nhận lại tiền bảo hiểm.
 • Bảo hiểm tử kỳ :khi người được bảo hiểm không may mất trong thời gian bảo hiểm. Dù không thể bù đắp hết mất mát nhưng bảo hiểm sẽ hỗ trợ gia đình cân bằng được cuộc sống.
 • Bảo hiểm hỗn hợp : kết hợp cả hai nghiệp vụ trên.
 • Bảo hiểm trọn đời: là bảo hiểm tử kỳ mở rộng hạn áp dụng suốt cuộc đời.
 • Bảo hiểm định kỳ : Người thụ hưởng sẽ được nhận tiền bảo hiểm định kỳ nếu người được bảo hiểm sống đến độ tuổi nhất định.
 • Bảo hiểm hưu trí  dành cho người đến một độ tuổi được công ty xác định. Đến thời điểm nà người được bảo hiểm sẽ được hưởng bảo hiểm theo thỏa thuận.
 • Bảo hiểm liên kết đầu tư bao gồm yếu tố bảo hiểm rủi ro và đầu tư thu sinh lời. Hiện tại có hai hình thức bảo hiểm liên kết đầu tư chính là liên kết chung và liên kết đơn vị.

Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm cho các vấn đề về sức khỏe. Người được bảo hiểm khi bị bệnh, tai nạn hay cần chăm sóc sức khỏe sẽ được chi trả. Mức phí được trả cho mỗi trường hợp tùy thuộc vào gói bảo hiểm bạn chọn. Trong bảo hiểm sức khỏe sẽ bao gồm 3 nghiệp vụ:

Lựa chọn bảo hiểm sức khỏe để được chăm sóc sức khỏe toàn diện
Lựa chọn bảo hiểm sức khỏe để được chăm sóc sức khỏe toàn diện
 • Bảo hiểm tai nạn con người là loại bảo hiểm cho người bị thương hay tử vong do tai nạn. Trường hợp bị tổn thương thân thể công ty bảo hiểm sẽ chịu một phần hoặc toàn bộ viện phí. Trường hợp người được bảo hiểm tử vong tiền bảo hiểm sẽ trả cho người thụ hưởng.
 • Bảo hiểm y tế. Đây là nghiệp vụ phổ biến nhất của bảo hiểm sức khỏe. Với bảo hiểm này bạn sẽ được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh. Điều kiện của bảo hiểm y tế chỉ áp dụng trên những cơ sở liên kết với công ty bảo hiểm.
 • Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Sản phẩm bảo hiểm này sẽ hỗ trợ chi phí điều trị và trợ cấp cho bạn. Trong thời kỳ thai sản, bạn cúng có thể dùng quyền lợi này để hưởng quyền lợi thai sản mà không cần mua bảo hiểm sinh đẻ.

>> Xem ngay:  Món quà sức khoẻ Manulife những đặc quyền hấp dẫn

Bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ cũng là một trong các loại hình bảo hiểm ở Việt Nam phổ biến. Đây là bảo hiểm cho tài sản, trách nhiệm dân sự và các nghiệp vụ ngoài bảo hiểm nhân thọ. Sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ không thuộc các loại bảo hiểm bắt buộc.

Bảo hiểm phi nhân thọ được phân chia thành 11 nghiệp vụ theo 3 loại.

Bảo hiểm tài sản

Bảo hiểm tài sản là bảo hiểm cho các tổn thất về tài sản. Bao gồm cả tài sản dưới dạng hiện vật và tài sản không hiện hữu.

 • Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại áp dụng cho những tài sản định giá được.
 • Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh cho những rủi ro trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Bảo hiểm nông nghiệp. Đây là bảo hiểm dành riêng cho những người làm sản xuất nông nghiệp. Khi xảy ra sự cố theo Nghị quyết bảo hiểm nông nghiệp, bạn sẽ được đền bù.

Bảo hiểm cho trách nhiệm dân sự

 • Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính dành cho những khoản vay. Trong trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ, chi phí này có thể hỗ trợ người vay trả nợ ngân hàng.
 • Bảo hiểm trách nhiệm cho các rủi ro liên quan đến trách nhiệm pháp lý hay bồi thường.

Bảo hiểm hỗn hợp người và của

 • Bảo hiểm hàng hóa cho trường hợp vận chuyển bằng hình thức cụ thể.
 • Bảo hiểm hàng không dành riêng cho hoạt động của máy bay. Yếu tố được bảo hiểm bao gồm.cả người và tài sản.
 • Bảo hiểm xe cơ giới. Trong quá trình sử dụng xe nếu có sự cố tai nạn bạn sẽ nhận được tiền bảo hiểm. Chi phí này chi trả cho những thương tổn liên quan đến người lái, xe và hàng hóa trên xe. Theo đó, có rất nhiều loại bảo hiểm tự nguyện khác để bạn lựa chọn. Có thể kể đến như bảo hiểm thiệt hại chất xe, bảo hiểm hàng hóa vận chuyển,…
 • Bảo hiểm cháy nổ là bảo hiểm bồi thường cho những thiệt hại nếu không may xảy ra cháy nổ.

>> Xem thêm : Ý nghĩa và tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Các loại hình bảo hiểm ở Việt Nam bắt buộc

Bên cạnh bảo hiểm thương mại tự nguyện, nhà nước cũng triển khai các loại bảo hiểm bắt buộc. Những bảo hiểm này mang tính xã hội cao nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội hiện đang là loại bảo hiểm thông dụng nhất được nhà nước ban hành. Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 định nghĩa:

” Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Các loại hình bảo hiểm ở Việt Nam cung cấp cho người dùng quyền lợi trên nhiều phương diện
Các loại hình bảo hiểm ở Việt Nam cung cấp cho người dùng quyền lợi trên nhiều phương diện

Đối với quỹ bảo hiểm xã hội, khoản 4 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: “Quỹ bảo hiểm xã hội là quỹ tài chính độc lập với ngân sách nhà nước, được hình thành từ đóng góp của người lao động, người sử dụng lao động và sự hỗ trợ của Nhà nước.”

Bảo hiểm xã hội cũng được phân chia thành hai loại: bắt buộc và không bắt buộc.

Bảo hiểm bắt buộc yêu cầu tất cả người lao động và người sử dụng lao động tham gia. Mức đóng phí này khoảng 10% so với tổng thu nhập của người lao động. Và 21,5% đối với người sử dụng lao động. Khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bạn sẽ được hưởng các chế độ chính:

 • Chế độ ốm đau
 • Chế độ bảo hiểm xã hội tai nạn giao thông và bệnh nghề nghiệp
 • Chế độ bảo hiểm thai sản
 • Chế độ bảo hiểm thất nghiệp
 • Chế độ hưu trí
 • Chế độ bảo hiểm y tế
 • Chế độ tử tuất

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là bảo hiểm người tham gia được chọn mức đóng, phương thức đóng. Điều này sẽ đảm bảo cho người lao động được tiếp cận bảo hiểm lao động xã hội theo cách phù hợp nhất. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm tự nguyện cho người già. Từ đó để họ có cơ hội hưởng bảo hiểm hưu trí và tử tuất.

Bảo hiểm y tế và tiền bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội là các loại bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nghiệp vụ bảo hiểm này áp dụng cho mọi đối tượng quy định trong Luật y tế. Đây là bảo hiểm sẽ hỗ trợ tiền khám chữa trị tại các bệnh viện đúng tuyến và trái tuyến. Trong các loại hình bảo hiểm ở Việt Nam, bảo hiểm y tế được đề cập đến rất nhiều.

Tiền bảo hiểm y tế cũng được áp dụng linh động với từng nhóm đối tượng cụ thể. Trung bình, người tham gia cần nộp khoản phí bằng 4,5% lương cơ sở. Tỷ lệ này cũng có thể được áp dụng với lương hàng tháng hoặc trợ cấp tháng. Nếu mua bảo hiểm theo hình thức gia đình, người tham gia sau sẽ phải đóng ít hơn người trước. Nhà nước cũng hỗ trợ 30-100% tiền BHYT cho nhóm học sinh, sinh viên và các đối tượng hưởng chính sách.

Các hình thức để mua bảo hiểm y tế cũng được tiến hành dễ dàng.

 • Học sinh, sinh viên sẽ được tham gia mua bảo hiểm ngay tại trường mình học.
 • Đối với hộ gia đình có thể đăng ký BHYT tại Ủy ban nhân dân nơi cư trú. Hoặc cách khác là mua trực tiếp tại các Đại lý bảo hiểm trong khu vực sinh sống.
 • Đối với người làm cho doanh nghiệp sẽ tham gia tại đơn vị đang làm việc.
Bảo hiểm y tế được cấp tại nơi làm việc
Bảo hiểm y tế được cấp tại nơi làm việc

Các loại hình bảo hiểm ở Việt Nam bảo hiểm tiền gửi

Cuộc sống luôn vận động với những diễn biến đầy bất ngờ. Bởi vậy, mua bảo hiểm để đề phòng trước những rủi ro, bất trắc đang là xu hướng của xã hội. Trong khi đó, các loại bảo hiểm xã hội cũng đang ngày một đa dạng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Với bảng tổng hợp trên hy vọng đã giúp bạn lựa hiểu hơn về các loại bảo hiểm. Từ đó, có được phương án lựa chọn tốt nhất!

Camnangbaohiem.vn Kênh tổng hợp kiến thức tài chính bảo hiểm

 • Hotline : 0973.106.111
 • Email: Camnangbaohiem.vn@gmail.com
 • Địa chỉ : 29 Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội
 • Website chính thức : https://camnangbaohiem.vn
 • Bảng giá : Các gói bảo hiểm nhân thọ Manulife tốt nhất do người dùng bình chọn

Để lại thông tin để tổng đại lý Manulife tư vấn miễn phí

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Cẩm nang bảo hiểm kênh tư vấn thông tin chuyên sâu về bảo hiểm

Điện thoại: 0973.106.111
Địa chỉ : 29 Nguyễn Đình Chiểu – Hai Bà Trưng – Hà Nội 
Email: camnangbaohiem@gmail.com
Website: camnangbaohiem.vn

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận tư vấn miễn phí

Ứu đãi chỉ áp dụng trong tháng 9

Cẩm nang bảo hiểm - Kênh tư vấn bảo hiểm hàng đầu Việt Nam