[Bật mí] 100+ cách đặt tên cho con đẹp và ý nghĩa hợp bố mẹ

[Bật mí] 100+ cách đặt tên cho con đẹp và ý nghĩa hợp bố mẹ

Đặt tên cho con rất quan trọng. Bởi tên tuổi có thể vận vào số mệnh con người. Nhờ tên ấy nhiều người may mắn, phát đạt nhưng một số khác lại lận đận công danh, kém may mắn đường tình duyên. Hiểu được sự quan trọng của việc đặt tên cho bé  Camnangbaohiem sẽ chia sẻ cho các bạn cách đặt tên cho con hợp tên và tuổi bố mẹ cùng theo dõi ngay các bạn nhé.

Các loại tên gọi cho bé trai và bé gái

Thông thường các bé thường có 2 cái tên. Đó là tên trên giấy khai sinh và tên gọi ở nhà (biệt danh).

Tên trên giấy khai sinh là tên được bố mẹ, ông bà đặt cho. Tên này bao gồm họ (thường là họ của bố). tên đệm và tên. Tên đệm có thể có hoặc không tùy vào quan điểm, sở thích của gia đình. Nhưng đa phần họ và tên của người Việt Nam có tên đệm. Tên khai sinh là tên có hiệu lực về mặt pháp lý. Các con sẽ dùng tên này để đi học, làm BHYT, BHXH, Bảo hiểm nhân thọ, giao dịch ngân hàng, giao dịch đất đai,…

Tên gọi ở nhà (Biệt danh) là tên gọi là bố mẹ, ông bà đặt cho. Hoặc đôi khi là do bạn bè ở trường lớp, đồng nghiệp ở cơ quan đặt cho. Biệt danh thường rất đáng yêu, ngộ nghĩnh. Tên gọi này thường được đặt dựa trên ngoại hình, tính cách hoặc một sự kiện gì đó rất đáng nhớ của bé. Theo quan điểm của một số vùng miền nước ta, đặt tên ở nhà cho con có tác dụng tránh sự theo đuổi của tà ma, giúp bé ăn ngon, ngủ ngon.

Khi lớn lên nếu bé làm trong quân đội, cơ quan cảnh sát, công an có thể sẽ có thêm bí danh. Tức tên gọi khi làm nhiệm vụ. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào tên trên giấy khai sinh. Bởi cái tên này gắn liền với bé hết cuộc đời. 

Đặt tên nào đẹp và ý nghĩa
Đặt tên nào đẹp và ý nghĩa

Tại sao nên đặt tên cho con hay và hợp tuổi

Tên hay sẽ giúp con tự tin khi nhắc về tên mình hoặc có ai đó gọi tên mình. Ngược lại tên không hay bé có thể bị bạn bè chê bai, trêu đùa. Lâu dần dẫn đến tự ti, mặc cảm. Những cảm xúc tiêu cực tồn tại, tích tụ lâu khiến tâm lý bé tổn thương và có thể gây nên các bệnh lý.

Tên họ có thể tác động đến tính cách của con. Về mặt tâm linh thì là cái tên nó vận vào số mệnh con người. Còn về mặt khoa học thì nó là giáo dục. Cụ thể nhé bạn đặt tên cho con là Lê Văn Dũng vì bạn mong muốn bé sẽ giỏi cả văn cả võ. Bạn kể cho con về ý nghĩa cái tên của bé. Câu chuyện này có thể sẽ vẽ nên trong đầu bé hình ảnh của mình trong tương tương. Từ đó định hình những nhiêm vụ mà bé phải làm để hiện thực hóa giấc mơ đó.

Theo quan niệm phong thủy tên họ của bé hợp với tuổi với mệnh sẽ tạo thành các yếu tố bổ trợ, nâng đỡ hoặc bù đắp các nhân tố tác động lên cuộc sống của bé. Nhờ tên tuổi hợp mệnh bé gặp dữ hóa lành, luôn được giúp đỡ, luôn gặp may mắn. 

>> Không thể bỏ qua : Gói bảo hiểm Manulife chắp cánh tương lai với những quyền lợi đặc biệt dành cho con

Cách đặt tên con vừa ý nghĩa, vừa hợp tuổi

Tên hay và ý nghĩa
Tên hay và ý nghĩa

Bước 1: Xác định tuổi, mệnh, cung cho bé từ năm sinh.

Ví dụ: Bé sinh năm 2020 tra cứu trên lịch vạn niên thì bé tuổi Canh Tý, mệnh Thổ, cung Đoài Tây Tứ trạch.

Bước 2: Tra cứu thuyết ngũ hành các yếu tố liên quan đến tuổi, mệnh, cung của bé.

Ví dụ: Bé tuổi Canh Tý, mệnh Thổ, cung Đoài Tây Tứ trạch thì bé sẽ hợp với mệnh Hỏa và Kim. Vì Hỏa sinh Thổ – Thổ Sinh Kim. Và sẽ khắc với mệnh Mộc và Thủy. Vì Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy.  Từ các mệnh hợp và khắc chúng ta tra được màu tương sinh của bé sinh năm 2020 là nâu, hồng, vàng, tím. màu tương khác là đen, xanh nước biển.

Bước 3: Chọn tên, ghép tên từ những từ ngữ có ý nghĩa hợp với tuổi, cung, mệnh của bé.

Ví dụ: Kim hợp với mệnh thổ của bé sinh 2020. Vậy chúng ta có thể đặt tên cho bé thuộc hành Kim. Kim Chi có nghĩa là cành vàng lá ngọc, kiều diễm, sang trọng.

Gợi ý một số cách đặt tên cho con theo tên bố mẹ

Bố mẹ khi sinh con ra không thể đi theo con hết cuộc đời được nhưng cái tên mà chúng ta cho sẽ đi theo con suốt cả cuộc đời. Vì vậy cho dù là tên ở nhà hay tên khai sinh trước khi đặt tên cho con bạn cũng cần phải cân nhắc cho thật kỹ lưỡng để giúp con cái gặp nhiều may mắn hơn và cũng tránh trường hợp đặt tên xấu khiến con cái ảnh hưởng tâm lý cũng như sự nghiệp.

Đặt tên con theo tên bố mẹ đơn giản hơn đặt tên cho con theo phong thủy. Ba mẹ chỉ cần ghép Họ, tên của mẹ hoặc tên của cha (tên đệm) hoặc tên của của cha lẫn mẹ và tên của con với nhau. Điểm quan trọng khi đặt tên con theo tên bố mẹ là:

 • Chọn tên con sao cho vần với tên bố mẹ để khi đọc nghe thuận tai, khi nhìn thấy thuận mắt.
 • Chọn tên con sao cho khi ghép với tên bố mẹ phải thành một từ có ý nghĩa. Ý nghĩa càng hay càng đẹp càng tốt. Bởi tên hay và ý nghĩa sẽ khiến bé tự tin, tự hào hơn mỗi khi ai đó nhắc đến tên của mình.

Ví dụ: Mẹ tên Nguyễn Thị Phương Thảo, bố tên Lê Văn Dũng. Bạn có thể đặt tên con gái của mình là Lê Thảo Linh hoặc Lê Thảo Nguyên. Ý nghĩa của tên Thảo Linh là sự linh thiên của cây cỏ. Ý nghĩa của tên Thảo Nguyên là cánh đồng cỏ bao la.

Tên hay cho con
Tên hay cho con

1. Tên con gắn liền với một kỷ niệm của bố mẹ

 • Những kỷ niệm gắn liền với bố mẹ như lần đầu tiên 2 người gặp nhau ở đâu, hay địa điểm mà 2 người tỏ tình hoặc bất kỳ những sự kiện lớn tạo ra cột mộc sự kiện trong đời đều có thể được bố mẹ đặt làm tên cho con.
 • Ví dụ: 2 người lần đầu gặp và quen nhau trên một đồng cỏ rộng lớn thì có thể đặt tên cho con là  : “Thảo Nguyên”

2. Đặt tên cho con theo niềm mong ước của bố mẹ

 • Nếu muốn con trai có những phẩm đức quý báu đặc thù của nam giới thì bố mẹ có thể chọn tên là Nhân, Nghĩa, Trí, Tín, Đức, Thành, Hiếu, Trung, Khiêm, Văn, Phú…
 • Bố mẹ còn ước mơ dang dở và mong con sẽ đủ chí hướng, hoài bão để kế tục thì những cái tên: Đăng, Đại, Kiệt, Quốc, Quảng… sẽ rất thích hợp để đặt cho bé
 • Để sự may mắn, phú quý, an khang luôn đến với con của mình, bố mẹ có thể chọn những chữ như: Phúc, Lộc, Quý, Thọ, Khang, Tường, Bình…
 • Không những thế, bố mẹ có thể dùng các biểu tượng tạo cảm giác vững chãi, mạnh mẽ: Sơn (núi), Hải (biển), Phong (ngọn, đỉnh)… để đặt tên cho con với niềm tin lớn lên con sẽ trở thành người mạnh mẽ, vững vàng…

3. Điểm nhấn cho tên của con chính là chiều dài tên khi đặt

 • Muốn cho bé có 1 cái tên độc đáo mà vẫn hay, bố mẹ có thể chọn cách ghép họ của bố và mẹ thành tên con như Lê Hoàng, Nguyễn Sơn, Lâm Lan….
 • Nếu không thích tên ngắn, bố mẹ có thể tham khảo những cái tên dài hơn, theo công thức ghép họ bố và họ mẹ cộng tên dự định đặt cho con. Ví dụ: Trần Phan Gia Bảo, Phạm Vũ Cát Tiên, Nguyễn Phạm Anh Minh…

4. Có thể sử dụng thêm một số từ ngữ đặc biệt

 • Hãy thử dùng một số từ đặc biệt, được ít người dùng để khiến tên con bạn luôn đặc biệt và nổi bật giữa đám đông.Với một cái tên đệm đặc biệt và một cái tên bình thường, con bạn đã có thể tự hào về tên của mình rồi. Chẳng hạn: Á Linh, Ai Ly, Phỉ Thúy…

5. Đặt tên cho con theo từ láy

 • Ví dụ: Bảo Bảo, Linh Linh…Đây là xu hướng hiện đang được nhiều ông bố bà mẹ lựa chọn, việc lặp lại 2 lần 1 tên, khiến người khác khó có thể quên được cái tên đó mà nghe cũng rất đáng yêu nữa

6. Đặt tên cho bé theo tên thần tượng người nổi tiếng 

 • Đây cũng là một gợi ý để bố mẹ có thể dễ dàng chọn tên cho con. Nếu mẹ muốn con gái cũng xinh đẹp và thành đạt thì có thể đặt tên con là “Thúy Hạnh, Ngọc Ánh, Anh Thư”. Nếu bố thích con trai giỏi giang và thành tài, bố có thể nghĩ đến cái tên “Bảo Châu, Bình Minh”…

Gợi ý một số tên hay và ý nghĩa 

Đặt tên hay cho con gái

Tên Ý nghĩa tên
Diễm Anh Con sẽ là cô gái vừa thông minh, vừa tinh tế lại kiều.
Lan Khuê Con sẽ là cô gái đa tài, nhanh nhẹn, thông minh.
Bảo Ngọc Con là một viên ngọc quý của bố mẹ. Con sẽ luôn tỏa sáng, nổi bật.
An Nhiên Cuộc sống của con sẽ luôn yên bình, may mắn, vui vẻ.
Minh Tâm Con của bố mẹ sẽ là cô gái có tâm hồn trong sáng, nhân ái, cao thượng.
Đoan Trang Con sẽ là một cô gái ngoan hiền, thùy mị, kín đáo, trang nghiêm.
Bảo Hân Sự xuất hiện của con là niềm tự hào,  niềm hân hoan của bố mẹ. Con là bảo bối của bố mẹ.
Vân Phương Cuộc sống của con sẽ tựa như một áng mây đẹp, được tự do đi đến muôn nơi.
Hoài An Cuộc sống của con sẽ luôn vui vẻ, bình an, khá giả.
Khả Ngân Cuộc sống của con sẽ luôn ngập tràn niềm hạnh phúc.

Đặt tên hay cho con trai

Tên Ý nghĩa tên con
Bình An Ba mẹ hy vọng con sẽ có một cuộc sống êm đềm, may mắn, không gặp bất cứ trắc trở, khó khăn nào. 
Quang Minh Con sẽ là một người thông minh, sáng suốt. Tiền đồ, sự nghiệp của con sẽ rộng mở.
Anh Dũng Mong muốn con sẽ trở thành người dũng cảm, mạnh mẽ, sáng suốt.
Bảo Khánh Con là một chiếc chuông quý, một báu vật. 
Đăng Khoa Hy vọng con thi đâu đỗ đó, trở thành một người công thành danh toại.
Ðức Bình Mong sau này con sẽ là một người có tâm hồn đẹp, đức độ, tạo ích lợi cho xã hội.
Gia Bảo Con là báu vật của gia đình.
Hoàng Quân Con là ông hoàng trong lòng mọi người.
Hoàng Bách Hoàng Bách chỉ một cây gỗ quý. Con là một điều vô cùng quý giá với bố mẹ
Đức Minh Cả hai chữ Đức và Minh đều hàm chứa nhiều ý nghĩa. Đức có nghĩa là đạo đức, là có tâm. Còn Minh là anh minh, sáng suốt, thông minh. Đặt cho con tên này để con luôn giỏi giang, trong sạch. 

Trên đây là một số phương pháp đặt tên ý nghĩa cho con, một số cái tên hay và ý nghĩa. Bên cạnh có một cái tên hay đẹp và ý nghĩa việc bảo vệ toàn diện cho tương lai của trẻ cũng là một trong những điều vô cùng cần thiết. Tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là giải pháp tối ưu giúp bảo vệ bạn và con cái tránh được mọi rủi ro trong cuộc sống 

Tham gia trải nghiệm các gói bảo hiểm Manulife ngay

>> Tìm hiểu ngay : [Bảo hiểm nhân thọ Manulife] Tổng hợp kiến thức bảng giá các gói bảo hiểm tốt nhất 2020 

Hotline: 0973.106.111

Email: Camnangbaohiem.vn@gmail.com

Website: https://camnangbaohiem.vn/

Để lại thông tin để tổng đại lý Manulife tư vấn miễn phí

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Cẩm nang bảo hiểm kênh tư vấn thông tin chuyên sâu về bảo hiểm

Điện thoại: 0973.106.111
Địa chỉ : 29 Nguyễn Đình Chiểu – Hai Bà Trưng – Hà Nội 
Email: camnangbaohiem@gmail.com
Website: camnangbaohiem.vn

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận tư vấn miễn phí

Ứu đãi chỉ áp dụng trong tháng 9

Cẩm nang bảo hiểm - Kênh tư vấn bảo hiểm hàng đầu Việt Nam