Điều trị nội trú là gì, ngoại trú là gì? Quyền lợi thế nào?

Điều trị nội trú là gì, ngoại trú là gì? Quyền lợi thế nào?

Điều trị nội trú là gì? Điều trị ngoại trú là gì? Nếu có bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ, bệnh nhân có được hỗ trợ tài chính không?

Bảo hiểm là giải pháp bảo vệ sức khỏe, tính mạng, cuộc sống cho mọi người, mọi nhà. Bảo hiểm y tế là loại bảo hiểm cơ bản và phổ biến nhất, số lượng người tham gia rất đông. Bảo hiểm y tế giúp đối tượng tham gia giải quyết các chi phí thuốc thang, phẫu thuật, nằm viện. Bảo hiểm xã hội đảm bảo bù đắp cho đối tượng tham gia những thiếu hụt về mặt tài chính nếu họ nghỉ việc để điều trị nội trú, điều trị ngoại trú. Còn đối với bảo hiểm nhân thọ đối tượng tham gia được hỗ trợ cả chi phí khám chữa bệnh và được bù đắp những thiếu hụt tài chính.

Điều trị nội trú là gì?

Điều trị nội trú là việc bệnh nhân phải thực hiện điều trị bệnh tại bệnh viện cả ngày, cả đêm, không được tự ý về nhà hoặc đi bất cứ đi đâu. Điều trị nội trú thường là những trường hợp bệnh nặng, bệnh truyền nhiễm cần được theo dõi sát sao bởi đội ngũ y bác sĩ.

Điều trị ngoại trú là gì?

Điều trị ngoại trú là việc bệnh nhân được thực hiện điều trị bệnh tại bệnh viện trong khoảng thời gian nhất định trong khung giờ hành chính. Điều trị ngoại trú thường là các trường hợp đã điều trị nội trú ổn định hoặc các trường hợp không quá nghiêm trọng. 

Quyền lợi khi điều trị nội trú là gì?

Quyền lợi điều trị nội trú trong bảo hiểm là quyền lợi bắt buộc người mua bảo hiểm phải tham gia. Và nó bao gồm các quyền lợi cụ thể sau: 

 • Chi phí phòng và giường, kể cả bệnh nhân nằm ở khoa chăm sóc đặc biệt.
 • Chi phí xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh,… trong điều trị nội trú.
 • Chi phí thuốc men, vật tư y tế.
 • Chi phí điều trị bệnh cả trước và sau nhập viện 30 ngày
 • Chi phí chữa trị bệnh ung thư, bệnh hiểm nghèo, phẫu thuật, cấy ghép nội tạng có chi phí cao, thời gian nằm viện dài ngày.
>> Bạn sẽ muốn mua ngay: gói bảo hiểm Mamulife món quà sức khỏe khi biết được những quyền lợi tuyệt của nó
dieu tri noi tru la gi ngoai tru la gi quyen loi the nao 2
Quyền lợi điều trị nội trú là gì?

Quyền lợi khi điều trị ngoại trú là gì?

Quyền lợi điều trị ngoại trú trong bảo hiểm là quyền lợi bổ sung. Người mua có thể lựa chọn hoặc không, tùy thuộc vào tình hình kinh tế và tình trạng sức khỏe của mình. Quyền lợi điều trị ngoại trú bao gồm: 

 • Chi phí khám bệnh
 • Chi phí xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh… theo chỉ định của bác sĩ
 • Chi phí thuốc men kê theo đơn
 • Chi phí vật lý trị liệu.

Lưu ý: Quyền lợi điều trị ngoại trú giới hạn số lượng. Trong một năm đối tượng tham gia sẽ được bảo hiểm chi trả chi phí khám chữa bệnh tối đa 10 lần. 

Một số câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Điều trị ngoại trú có được hưởng tiền Bảo hiểm xã hội không?

BHXH có chi trả chi phí điều trị ngoại trú cho đối tượng tham gia nếu họ có hồ sơ đúng, đủ, hợp lệ. Hồ sơ hưởng quyền lợi ngoại trú là giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Khi xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Do cơ sở khám chữa bệnh được nhà nước cấp phép hoạt động cấp. 
 • Được chứng nhận ký tên bởi bác sĩ tại cơ sở khám chữa bệnh. Bác sĩ chứng nhận, ký tên sẽ được người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh phân công.  
 • Cơ sở khám chữa bệnh cung cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH phải có phạm vi hoạt động chuyên môn phù hợp , đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.
 • Phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;
 • Phù hợp với tình hình sức khỏe của bệnh nhân và hướng dẫn chuyên môn của Bộ trưởng Bộ Y tế.
 • Thông tin trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH phải rõ ràng về tên bệnh và số ngày điều trị.

Câu hỏi 2: Thủ tục hưởng BHXH khi điều trị ngoại trú, điều trị nội trú là gì?

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội khi điều trị nội trú và ngoại trú khác nhau. Đối với điều trị nội trú thủ tục gồm Giấy ra viện. Trường hợp chuyển tuyến trong quá trình điều trị nội trú phải có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện. Đối với điều trị ngoại trú thủ tục gồm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội bản chính. Các loại giấy tờ này sẽ do cơ sở ý tế cung cấp, bạn không cần tìm mẫu và in sẵn.

Câu hỏi 3: Nằm viện 1 ngày có được thanh toán Bảo hiểm xã hội không?

Nằm viện 1 ngày các bạn vẫn sẽ được thanh toán bảo hiểm xã hội. Chỉ cần các bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như Cangnangbaohiem đã chia sẻ ở trên. 

Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội nếu sở hữu trong tay gia đình bạn giảm đi được gánh nặng rất nhiều. Mỗi khi có bất kỳ thành viên nào ốm đau sẽ được hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên bạn nên tham khảo thêm bảo hiểm nhân thọ. Bởi bảo hiểm nhân thọ còn mang đến thêm rất nhiều lợi ích nữa như:

 • Trợ cấp tối thiểu 500.000 đồng cho mỗi ngày nằm viện. Nếu nằm ở khoa chăm sóc đặc biệt tiền trợ cấp tối thiểu là 1.000.000 đồng.
 • Hỗ trợ lên đến 100% chi phí khám chữa bệnh tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh.
 • Số tiền bảo vệ sinh mạng từ trăm triệu đến vài tỷ đồng.
dieu tri noi tru la gi ngoai tru la gi quyen loi the nao
Bảo hiểm nhân thọ Manulife có thể hỗ trợ 100% chi phí điều trị nội trú

Trên đây là một số thông tin về điều trị nội trú, điều trị ngoại trú, bảo hiểm. Nếu bạn chưa hiểu rõ và tư vấn thêm đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua:

 • Hotline: 0973.106.111
 • Email: camnangbaohiem@gmail.com

Xem thêm những bài viết cùng chủ đề: 

Để lại thông tin để tổng đại lý Manulife tư vấn miễn phí

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Cẩm nang bảo hiểm kênh tư vấn thông tin chuyên sâu về bảo hiểm

Điện thoại: 0973.106.111
Địa chỉ : 29 Nguyễn Đình Chiểu – Hai Bà Trưng – Hà Nội 
Email: camnangbaohiem@gmail.com
Website: camnangbaohiem.vn

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận tư vấn miễn phí

Ứu đãi chỉ áp dụng trong tháng 9

Cẩm nang bảo hiểm - Kênh tư vấn bảo hiểm hàng đầu Việt Nam