#Tất tần tật luật kinh doanh bảo hiểm mới nhất 2020

#Tất tần tật luật kinh doanh bảo hiểm mới nhất 2020

Thị trường bảo hiểm nhân thọ hiện nay tại Việt Nam đã không còn là mới mẻ. Hơn nữa còn phát triển và lớn mạnh không ngừng. Mở ra nhiều tiềm năng của ngành bảo hiểm trong tương lai. Không chỉ với vai trò giảm thiểu độ rủi ro. Bảo hiểm còn thuộc những kênh huy động góp vốn hiệu quả cho kinh tế chung. Do đó luật kinh doanh bảo hiểm trở thành là vấn đề được quan tâm đến đối với cả doanh nghiệp bảo hiểm lẫn khách hàng.

Luật kinh doanh bảo hiểm là gì?

Để đảm bảo việc kinh doanh bảo hiểm được đúng với bản chất. Và cũng như không vượt qua ranh giới của quy phạm pháp luật và quy phạm đạo đức xã hội. Vậy nên bộ tài chính đã cho ban hành bộ luật liên quan đến việc kinh doanh bảo hiểm hay luật kinh doanh.

Có thể hiểu đơn giản luật kinh doanh là văn bản quy phạm pháp luật. Trong đó thể hiện và quy định rõ ràng những điều khoản về việc kinh doanh bảo hiểm. Nếu tổ chức, cá nhân và các bên liên quan có vi phạm một hoặc nhiều điều khoản trên sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Một số điều cơ bản trong kinh doanh bảo hiểm nhân thọ

Bạn là người kinh doanh bảo hiểm? Bạn làm các công việc liên quan đến bảo hiểm? Nên biết các điều cơ bản sau của luật kinh doanh bảo hiểm nhé:

Nguyên tắc hoạt động cơ bản

 • Cá nhân, tổ chức có các nhu cầu về bảo hiểm. Chỉ được tham gia những công ty bảo hiểm đang hoạt động tại Việt Nam.
 • Các công ty bảo hiểm phải đảm bảo được về tiềm lực tài chính. Nhằm đáp ứng các cam kết và nhu cầu của khách hàng hay bên mua bảo hiểm.
Những nguyên tắc cơ bản về luật kinh doanh bảo hiểm
Những nguyên tắc cơ bản về luật kinh doanh bảo hiểm

Tái bảo hiểm – luật kinh doanh bảo hiểm

 • Các công ty bảo hiểm có thể thực hiện tái bảo hiểm cho những doanh nghiệp bảo hiểm khác. Thậm chí các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài cũng có thể thực hiện được.
 • Trong trường hợp công ty bảo hiểm tái bảo hiểm cho doanh nghiệp nước ngoài. Công ty bảo hiểm buộc tái bảo hiểm một phần của trách nhiệm đã nhận bảo hiểm cho công ty kinh doanh tái bảo hiểm ở trong nước. Đây là quy định từ Chính phủ.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn liên quan đến các điều khoản này qua Luật số 24/2000/QH10 của Quốc hội.

>> Xem thêm: Top 10 công ty bảo hiểm uy tín nhất hiện nay

Người thụ hưởng bảo hiểm

Người thụ hưởng bảo hiểm 
Người thụ hưởng bảo hiểm

Đây là vấn đề đang được quan tâm của nhiều người tham gia vào bảo hiểm nhân thọ. Trong luật sửa đổi cũng có điều khoản về luật kinh doanh bảo hiểm hợp nhất với người thụ hưởng bảo hiểm. Khi đi đến giai đoạn hoàn thành hợp đồng. Lúc này tư vấn viên sẽ hướng dẫn cho bạn làm thủ tục xác định người thụ hưởng bảo hiểm. Người mua bảo hiểm có quyền chỉ định bất kỳ người thụ hưởng bảo hiểm theo ý muốn. Và có thể thay đổi đối tượng thụ hưởng bất kỳ lúc nào.

Người thụ hưởng sẽ là người được nhận hoàn toàn số tiền về bồi thường và lãi suất trong trường hợp người được bảo hiểm mất. Nên suy nghĩ thật kỹ về người thụ hưởng bảo hiểm. Hãy cân nhắc trước khi ký để tránh rắc rối khi nhận tiền bồi thường và bị mất quyền lợi.

Cập nhật mới nhất những điều luật sở hữu trí tuệ và luật kinh doanh bảo hiểm

Cập nhật điều luật kinh doanh bảo hiểm mới nhất
Cập nhật điều luật kinh doanh bảo hiểm mới nhất

Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi về kinh doanh bảo hiểm. Trong đó được tập trung phân định rõ về khái niệm dịch vụ phù trợ bảo hiểm và các trách nhiệm liên quan. Theo đó, các cá nhân, tổ chức thực hiện dịch vụ bảo hiểm nhân thọ phải chấp hành theo các điều luật kinh doanh bảo hiểm:

>> Tìm hiểu ngay: Cách thanh toán bảo hiểm trợ cấp nằm viện nhanh chóng và đơn giản

Dịch vụ phù trợ bảo hiểm là nghề kinh doanh có điều kiện – luật kinh doanh bảo hiểm

Dịch vụ phù trợ thuộc một trong những bộ phận của các hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Do doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm và cá nhân, tổ chức khác thực hiện để nhằm mục đích sinh lời.

Đây là loại hình kinh doanh bảo hiểm mà mới được quy định. Theo đó dịch vụ phụ trợ bảo hiểm có 5 hoạt động chính:

 • Tư vấn bảo hiểm
 • Đánh giá rủi ro của bảo hiểm
 • Tính toán bảo hiểm
 • Giám định về tổn thất bảo hiểm
 • Hỗ trợ giải quyết bồi thường về bảo hiểm.

Theo điều 3 khoản 2 của Luật kinh doanh bảo hiểm, dịch vụ phù trợ bảo hiểm được bổ sung thêm vào danh mục ngành nghề đầu tư và kinh doanh có điều kiện.

Tư vấn viên bảo hiểm phải có trình độ học vấn từ đại học trở lên

Để đáp ứng được tốt nhất về dịch vụ tư vấn bảo hiểm, tư vấn viên phải có đủ các điều kiện được quy định tại luật kinh doanh bảo hiểm ( Điều 39b) như sau:

 • Từ đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực về hành vi dân sự đầy đủ
 • Có trình độ và bằng cấp từ đại học trở lên, liên quan đến chuyên ngành bảo hiểm. Trong trường hợp không có bằng đại học trở lên về ngành bảo hiểm, thay vào đó phải có văn bằng đại học trở lên và chứng chỉ tư vấn bảo hiểm.

Cá nhân, tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ phụ trợ bảo hiểm thì phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Có tư cách pháp nhân, thành lập và hoạt động hợp pháp
 • Phải từ đủ 18 tuổi trở lên đối với cá nhân trực tiếp hoạt động về phù trợ bảo hiểm. Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Có chứng chỉ, bằng cấp về phụ trợ bảo hiểm thích hợp với hình thức dịch vụ phù trợ bảo hiểm đang thực hiện.

Các cá nhân, tổ chức phải đáp ứng các điều kiện trên theo đúng hạn được đề ra trong luật sửa đổi. Trường hợp đến hạn và chưa đáp ứng được các điều kiện, cá nhân, tổ chức đó buộc phải dừng cung cấp dịch vụ phụ trợ đến khi đáp ứng đủ.

>> Xem ngay : Nên mua bảo hiểm qua kênh đại lý hay qua ngân hàng quyền lợi tốt hơn

Bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề phụ trợ bảo hiểm – luật kinh doanh bảo hiểm

Tổ chức đang cung cấp dịch vụ phụ trợ bảo hiểm và cá nhân đang cung cấp dịch vụ tư vấn bảo hiểm buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm. Bảo hiểm đó phải phù hợp với mỗi loại hình về dịch vụ phù trợ bảo hiểm.

Đồng thời, tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ về phụ trợ bảo hiểm không:

 • Thực hiện dịch vụ giám định bảo hiểm cũng như hỗ trợ giải quyết bồi thường cho hợp đồng bảo hiểm mà: đồng thời tổ chức đó là bên mua, bên hưởng bảo hiểm, bên được bảo hiểm.
 • Công ty môi giới bảo hiểm không thực hiện dịch vụ giám định bảo hiểm cho hợp đồng bảo hiểm trong trường hợp công ty đó thực hiện ký kết hợp đồng bảo hiểm.

Hợp đồng dịch vụ cung cấp phụ trợ bảo hiểm phải được lập bằng văn bản.

Nghề phụ trợ bảo hiểm phải mua bảo hiểm trách nhiệm
Nghề phụ trợ bảo hiểm phải mua bảo hiểm trách nhiệm

Chấm dứt hiệu lực về nhãn hiệu không được sử dụng 5 năm liên tiếp

Chủ sở hữu có nghĩa vụ phải sử dụng liên tục nhãn hiệu. Nhãn hiệu được sử dụng bởi bên nhận chuyển quyền thực hiện theo hợp đồng sử dụng nhãn hiệu được coi là hành động sử dụng nhãn hiệu thuộc chủ sở hữu (Điều 2 khoản 8 Luật kinh doanh bảo hiểm và Luật sở hữu trí tuệ).

Trường hợp nhãn hiệu không được sử dụng liên tiếp 5 năm trở lên sẽ bị chấm dứt hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đó.

Thay đổi các tiêu chí về xác lập quyền sở hữu công nghiệp, chỉ dẫn địa lý

Luật sở hữu trí tuệ được sửa đổi
Luật sở hữu trí tuệ được sửa đổi

Quyền sở hữu công nghiệp và với chỉ dẫn địa lý xác lập dựa trên cơ sở quyết định cấp bằng bảo hộ bên cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tất cả được thực hiện theo các quy định đăng ký ở luật sở hữu trí tuệ hay theo điều ước quốc tế.

Theo đó điều 2 khoản 1 luật kinh doanh bảo hiểm và luật sở hữu trí tuệ dựa trên tinh thần thừa kế của điều 6 khoản 3 luật sở hữu trí tuệ năm 2005. Quyền sở hữu công nghiệp với nhãn hiệu nổi tiếng xác lập dựa trên cơ sở sử dụng mà không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký.

Hy vọng rằng bài viết trên giúp bạn đọc cập nhật mới nhất về luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ. Giải đáp được những khúc mắc cho doanh nghiệp bảo hiểm và khách hàng tham gia.

Camnangbaohiem.vn Kênh tổng hợp kiến thức tài chính bảo hiểm

Để lại thông tin để tổng đại lý Manulife tư vấn miễn phí

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Cẩm nang bảo hiểm kênh tư vấn thông tin chuyên sâu về bảo hiểm

Điện thoại: 0973.106.111
Địa chỉ : 29 Nguyễn Đình Chiểu – Hai Bà Trưng – Hà Nội 
Email: camnangbaohiem@gmail.com
Website: camnangbaohiem.vn

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận tư vấn miễn phí

Ứu đãi chỉ áp dụng trong tháng 9

Cẩm nang bảo hiểm - Kênh tư vấn bảo hiểm hàng đầu Việt Nam