9 Lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ sẽ hối hận khi không biết sớm

9 Lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ sẽ hối hận khi không biết sớm

Việc tìm hiểu kỹ trước khi mua bán hay sử dụng bất kì sản phẩm nào cũng giúp cho bạn hạn chế được tối đa rủi ro và giúp nâng cao được quyền lợi của bạn thân. Việc mua bảo hiểm nhân thọ cho chính bạn hoặc những người thân yêu trong gia đình cũng vậy bạn cần tìm hiểu kỹ về chính sách điều khoản hợp đồng cũng như quyền lợi và giá cả trước khi tham gia để có thể nhận được tối đa những quyền lợi tuyệt vời khi tham gia. Bài viết dưới đây Camnangbaohiem sẽ nêu ra 9 lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ bạn “buộc” phải biết.

1.Lựa chọn hình thức bảo hiểm phù hợp

Công tác nắm bắt được nhu cầu, khả năng tài chính và mục đích của bản thân trước khi tham gia bất kì gói bảo hiểm nhân thọ nào cũng là một điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên việc bạn tự đưa ra được quyết định để lựa chọn gói bảo hiểm nào cho phù hợp nhất cũng gặp nhiều rào cản vì đa phần những khách hàng có nhu cầu nhưng vẫn chưa thực sự hiểu về bảo hiểm.

Lựa chọn hình thức bảo hiểm phù hợp
Lựa chọn hình thức bảo hiểm phù hợp

Nhưng vấn đề này sẽ được giải quyết dễ dàng hơn khi bạn tìm cho mình một đơn vị tư vấn bảo hiểm uy tín và chất lượng với những kiến thức và hiểu biết chuyên sâu của mình các chuyên viên tư vấn của camnangbaohiem.vn sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và tối đa hóa quyền lợi với mức tài chính bạn chi trả .

>> Xem ngay: Tổng hợp tất cả các loại hình bảo hiểm ở Việt Nam được nhiều người tham gia nhất

2. Kê khai thông tin tại các câu hỏi trong hồ sơ bảo hiểm chính xác và trung thực

Việc bạn cung cấp đầy đủ thông tin chính xáctrung thực khi tham gia bảo hiểm không chỉ giúp các chuyên viên tư vấn nắm bắt được nhu cầu và đưa gia những giải pháp tối ưu cho bạn mà nó còn giúp bạn tự bảo vệ quyền lợi của mình đúng theo những chính sách điều khoản của công ty bảo hiểm khi có biến cố xảy ra.

Những yêu cầu về thông tin cơ bản bên công ty sẽ yêu cầu bạn hoàn thành đầy đủ gồm : Giấy yêu cầu bảo hiểm với thông tin cá nhân, các thông tin sản phẩm bảo hiểm cần tham gia, các câu hỏi liên quan về tình trạng sức khỏe, các hợp đồng bảo hiểm đang tham gia…

Điền thông tin chính xác trong hồ sơ bảo hiểm
Điền thông tin chính xác trong hồ sơ bảo hiểm

Lời khuyên: 

 • Bạn nên đọc kỹ tất cả những thông tin yều cầu cung cấp trong hợp đồng bảo hiểm gồm tất cả các mục thông tin, các câu hỏi, đặc biệt cần lưu ý là các thông tin liên quan về sức khỏe của bạn hiện tại và trong quá khứ .
 • Cung cấp cho công ty bảo hiểm những hồ sơ y tế hiện tại và trước kia càng chi tiết càng tốt vì trong hợp đồng có điều khoản loại trừ những bệnh không được mua bảo hiểm nhân thọ.
 • Kiểm tra lại tất cả những thông tin đã kê khai một lần nữa để xem đã chính xác hết chưa
 • Bên cạnh đó việc công ty bảo hiểm yêu cầu khách hàng thực hiện kiểm tra tình trạng sức khỏe không thay thế việc cung cấp thông tin của người mua bảo hiềm là một trong những điều quan trọng giúp bạn hoàn thiện hồ sơ bảo hiểm.

Với những thông tin nêu trên việc bạn cung cấp thông tin không chính xác, hoặc sai sự thật các thông tin trên sẽ bị coi là vi phạm chính sác điều khoản hợp đồng và hợp đồng của bạn có thể bị bên công ty bảo hiểm đơn phương chấm dứt nếu phát hiện ra sai phạm.

3. Tìm hiểu những thông tin liên quan thật kỹ

Để đảm bảo nhận được tối đa quyền lợi khi tham gia bảo hiểm bạn cần tìm hiểu thật kỹ sản phầm mình muốn tham gia. Chắc hẳn vấn đề của nhiều người đang gặp phải là những thuật ngữ khó hiểu trong bản hợp đồng. Đừng lo, vì những thông tin và thuật ngữ trong bản hợp đồng gây khó hiểu sẽ được các chuyên viên tư vấn Camnangbaohiem giải đáp 1 cách chi tiết và rõ ràng cho khách hàng khi làm hợp đồng.

Thông thường một bộ hợp đồng hoàn chỉnh gồm các thông tin sau:

 • Giấy chứng nhận bảo hiểm
 • Điều khoản bảo hiểm của Hợp đồng chính
 • Điều khoản bảo hiểm của sản phẩm bổ trợ (nếu có)
 • Giấy yêu cầu bảo hiểm (bản chụp/photo)
 • Tài liệu minh họa quyền lợi bảo hiểm theo Hợp đồng chính và sản phẩm bổ trợ (nếu có – bản chụp/photo)

Những điều khoản trên chính là một phần của hợp đồng BHNT, trong đó các điều khoản được công ty bảo hiểm biên soạn sẵnvà Bộ Tài chính phê duyệt. Vì vậy khi khách hàng tham gia và bên cung cấp sản phẩm bảo hiểm đều phải tuân thủ rõ ràng những điều khoản trên hợp đồng bảo hiểm.

Lời khuyên:

Kể từ ngày hoàn tất hợp đồng khách hàng có 21 ngày để đánh giá xem xét các điều khoản chính sách của hợp đồng để xem liệu có phù hợp hay không. Trong thời gian này bạn có thể hủy hợp đồng và nhận lại số tiền đã thanh toán sau khi trừ đi chi phí đánh giá rủi ro và phát hành hợp đồng.

>> Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe Manulife và những quyền lợi “Bất ngờ” khi tham gia

4. Người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm cần phải kê khai rõ ràng

Người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm
Người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm

Nhiều khách hàng khi tham gia bảo hiểm cho rằng việc chỉ định người thụ hưởng của hợp đồng và không cần thiết và bỏ qua công việc này.

Tuy nhiên đế khi rủi ro xảy ra khi Bảo hiểm Manulife thực hiện việc chi trả quyền lợi thì lúc đấy người chỉ định thủ hưởng không rõ ràng bảo hiểm Manulife sẽ phải sử dụng bên thứ 3 tại cơ quan có thẩm quyền để xác định quyền thừa kế di sản để lại cho người thụ hưởng từ đó mất rất nhiều thời gian và tiền bạc cho người được hưởng quyền lợi bảo hiểm.

Lời khuyên:

Để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm rủi ro được chi trả đúng người mà bạn mong muốn, cũng như hạn chế các thủ tục phức tạp có thể phát sinh, bạn nên:

 • Chỉ định Người thụ hưởng ngay khi lập hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.
 • Trong thời gian hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực, bạn cũng có thể yêu cầu bổ sung hoặc thay đổi Người thụ hưởng hoặc điều chỉnh tỷ lệ thụ hưởng vào bất kỳ thời điểm nào.

5. Khi có thông tin về cá nhân thay đổi cần thông báo ngay với công ty cung cấp bảo hiểm

Ngay sau khi có những thông tin cần thay đổi trên hợp đồng bảo hiểm như : Họ tên, ngày sinh, giới tính, giấy tờ tùy thân, địa chỉ, SĐT… trên hợp đồng của 1 trong 3 đối tượng sau : (1) Bên mua bảo hiểm, (2) Người được bảo hiểm của hợp đồng chính, sản phẩm bổ trợ, (3) Người thụ hưởng.

Bạn cần liên hệ ngay với bên công ty để được các chuyên viên tư vấn chính xác quy trình thực hiện điều chỉnh thông tin việc này rất quan trọng trong quá trình chi trả quyền lợi bảo hiểm sau này khi không may bên tham gia bảo hiểm xảy ra rủi ro.

Lời khuyên:

Hãy luôn luôn cập nhật những thông tin cá nhân của mình liên quan đến hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi có sự điều chỉnh, thay đổi để hợp đồng của bạn được thực hiện theo đúng cam kết cũng nhưng bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân bạn và gia đình.

>> Xem ngay : Cách thanh toán bảo hiểm trợ cấp nằm viện của Manulife nhanh nhất

6.Nắm rõ các hình thức thanh toán bảo hiểm và thanh toán đúng thời hạn

Hợp đồng bảo hiểm được coi là hợp lệ và có hiệu lực hoạt động dựa trên các khoản chi phí bảo hiểm mà người tham gia bảo hiểm tích lũy theo từng kỳ. Những trường hợp người tham gia nộp phí đúng hạn sẽ giúp các điều khoản  của hợp đồng luôn được đảm bảo về quyền lợi được hưởng rõ ràng khi rủi ro xảy ra. Trường hợp khách hàng không đóng phí đúng thời hạn rất dễ khiến cho ảnh hưởng đến việc nhận các quyền lợi từ gói bảo hiểm tham gia.

Thanh toán trực tuyến bảo hiểm nhân thọ
Thanh toán trực tuyến bảo hiểm nhân thọ

Với xã hội phát triển như hiện nay việc công ty bảo hiểm áp dụng công nghệ vào các hình thức thành toán đa kênh giúp khách hàng có thể dễ dàng thành toán mọi lúc mọi nơi một cách nhanh chóng.

Với bảo hiểm Nhân thọ Manulife việc thành toán trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với các kênh thành toán như:

 • Thanh toán phí bảo hiểm trực tuyến qua cổng thông tin thanh toán trực tuyến Manuconnect
 • Thanh toán qua các ngân hàng liên kết với manulife
 • Thanh toán trực tuyến qua ngân hàng theo hình thức (Internet Banking)
 • Thanh toán phí qua ATM của Vietcombank
 • Thanh toán qua hệ thống bưu điện
 • Đóng phí qua Payoo
 • Thanh toán tại các trung tâm dịch vụ ủy quyền của Manulife
 • Thanh  toán tại nhà qua các kênh đại lý Manulife

7. Cân nhắc tài chính khi tham gia

Việc tham gia BHNT là hình thức tự nguyện thông qua sự thỏa thuận của khách hàng và bên cung cấp bảo hiểm, tuy nhiên khách hàng cần lưu ý đến khả năng tài chính của bản thân trược khi muốn tham gia. Cách tính mức tham gia bảo hiểm phù hợp là nằm trong khoảng 10-15% thu nhập của bạn.

Đây là kế hoạch dài hạn cho tương lai của bạn cũng như người thân trong gia đình vì mỗi hợp đồng bảo hiểm thường có kỳ hạn từ 10-15 năm. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc thật kỹ về khả năng tài chính để tránh gây trở ngại trong cuộc sống khi không đủ khả năng duy trì hợp đồng bảo hiểm.

8. Nắm rõ quy trình thủ tục giải quyết chi trả quyền lợi khi rủi ro xảy ra

Nắm rõ quy trình và thủ tục giải quyết quyền lợi
Nắm rõ quy trình và thủ tục giải quyết quyền lợi

Khi rủi ro không may xảy đến, người được hưởng quyền lợi cần thực hiên yêu cầu chi trả quyền lợi bảo hiểm theo đúng quy định trên hợp đồng.

Việc yêu cầu đa phần gồm 2 yếu tố sau:

 • Thời gian:

+ Trong 30 ngày người yêu cầu giải quyết cần thông báo đến công ty bảo hiểm về rủi ro, nguyên nhân, hậu quả…

+ Trong 12 tháng từ ngày xảy ra rủi ro, người yêu cầu cần lập hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi tới công ty bảo hiểm.

 • Thủ tục:

+ Hồ sơ gồm:

 • Giấy yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm (theo mẫu),
 • Hợp đồng  bảo hiểm,
 • Tài liệu chứng minh rủi ro của người được bảo hiểm,
 • Hồ sơ y tế liên quan đến rủi ro, quá trình điều trị của người được bảo hiểm,
 • Hồ sơ tai nạn (nếu rủi ro do tai nạn),
 • Giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền được nhận quyền lợi bảo hiểm …;

Hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm đầy đủ, chính xác, hợp lệ và được gửi trong đúng thời gian quy định sẽ góp phần giúp khách hàng được nhận quyền lợi bảo hiểm trong thời gian nhanh nhất.

>> Mách bạn: 4 điều cần làm để nhận bồi thường bảo hiểm Manulife

9. Những lưu ý với trường hợp khách hàng hủy hợp đồng

Lưu ý khi hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
Lưu ý khi hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Các trường hợp bảo hiểm nhân thọ bị hủy, thì người tham gia bảo hiểm sẽ chính là người chịu thiệt thòi vì phải chịu mất đi chi phí đã đóng và những quyền lợi được hưởng từ gói bảo hiểm. Trong 2 năm đầu hầu như các gói bảo hiểm đều không có giá trị hoàn lại đây là một điều phổ biến sẽ được các chuyên viên tư vấn kỹ khi tham gia. Với trường hợp trong quá trình gia hạn hợp đồng khách hàng gặp khó khăn gây trở ngại đến khả năng tài chính khách hàng có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức thay thế sau:

 • Đề nghị được giảm số tiền tham gia bảo hiểm
 • Đề nghị được gia hạn và tái khôi phục sau một khoảng thời gian nhất định nào đó.

>> Xem thêm : Quyền được hủy hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày đúng chuẩn

Trên đây là tất cả những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ bạn cần nắm chắc để tránh việc mất quyền lợi khi tham gia. Để chắc chắn và nắm bắt những thông tin chính xác và mới nhất về bảo hiểm nhân thọ Manulife bạn vui lòng liên hệ qua hotline : 0973.106.111 để được chuyên gia tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Để lại thông tin để tổng đại lý Manulife tư vấn miễn phí

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Cẩm nang bảo hiểm kênh tư vấn thông tin chuyên sâu về bảo hiểm

Điện thoại: 0973.106.111
Địa chỉ : 29 Nguyễn Đình Chiểu – Hai Bà Trưng – Hà Nội 
Email: camnangbaohiem@gmail.com
Website: camnangbaohiem.vn

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận tư vấn miễn phí

Ứu đãi chỉ áp dụng trong tháng 9

Cẩm nang bảo hiểm - Kênh tư vấn bảo hiểm hàng đầu Việt Nam