Năm 2020 nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ lãi nhiều hơn

Năm 2020 nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ lãi nhiều hơn

Để tiền tự sinh ra nhiều tiền thì nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? Trong bài viết này, Camnangbaohiem sẽ phân tích ưu nhược điểm của từng hình thức đầu tư này để tìm câu trả lời chính xác cho bạn. 

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là gì? 

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hoạt động khách hàng gửi một số tiền vào ngân hàng trong một khoảng thời gian. Trong khoảng thời gian gửi tiền, ngân hàng sẽ phải trả thêm tiền lãi cho khách hàng. Tiền lãi khách hàng nhận được sẽ phụ thuộc vào thời gian gửi tiền và số tiền gửi. Thời gian gửi tiền càng dài lãi suất càng cao. Số tiền gửi càng lớn lãi suất càng ưu đãi. Xét trên nhiều phương diện như pháp luật, công nghệ, nhân sự,… thì gửi tiết kiệm rất an toàn. Trừ những trường hợp như lạm phát khiến tiền rớt giá, ngân hàng phá sản. Tóm lại gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là một hình thức bảo tiền tích lũy, vừa là một hình thức đầu tư an toàn, luôn mang lại hiệu quả.  

Đầu tư mua vàng là gì?

Đầu tư mua vàng là một hình thức đầu tư phổ biến. Đây là hoạt động chúng ta sử dụng số tiền nhàn rỗi để mua vàng với giá thấp và bán ra khi giá cao. Số tiền chênh lệch trong quá trình mua vào và bán ra chính là lợi nhuận. So với các kênh đầu tư tài chính khác như bất động sản, chứng khoán, mua vàng an toàn và nhẹ nhàng hơn nhiều:

Đầu tư mua vàng
Đầu tư mua vàng
  • Thứ nhất, bạn không cần tiền vốn lớn. Có thể đầu tư theo kiểu tích lũy dần.
  • Thứ hai, bạn không cần phải học cách đầu tư như chơi chứng khoán. Bạn không cần phải có nhiều mối quan hệ như buôn bán bất động sản. Bạn chỉ cần chăm chỉ theo dõi biến động giá vàng hàng ngày và nhạy bén các thông tin về các lĩnh vực có tác động đến giá vàng

>> Xem thêm:  Review gói bảo hiểm liên kết đầu tư liệu có thực sự tốt

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm

Ưu điểm khi mua vàng, gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm Mua vàng
Tính an toàn: Số tiền gửi vào ngân hàng gần như an toàn tuyệt đối. Bởi ngân hàng là tổ chức của nhà nước hoặc chịu quản lý nghiêm ngặt của nhà nước. Hệ thống ngân hàng luôn sở hữu cơ sở vật chất, nhân sự ưu việt nhất.

Tính bảo toàn: Số tiền gốc bạn gửi vào ngân hàng luôn ổn định. Dù rút trước thời hạn hoặc rút đúng thời hạn thì bạn vẫn được nhận cả gốc, cả lãi. Tiền lãi sẽ ít hơn nếu rút trước thời hạn.

Tính linh hoạt: Bạn có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch ở trong nước và quốc tế. Các sản phẩm gửi tiết kiệm đa dạng. Gồm có kỳ hạn, không kỳ hợp, tích lũy. 

Tính thanh khoản: Bạn có thể dễ dàng mua bán vàng ở mọi nơi. Chúng ta cũng có thể sử dụng vàng để giao dịch thay cho tiền mặt.

Tính bảo toàn: 1 chỉ vàng vẫn sẽ là 1 chỉ vàng. Dù giá vàng dù có tăng giảm ở các thời điểm khác nhau. Vì vậy, vấn đề là  chúng ta hoàn toàn được quyền lựa chọn thời điểm giao dịch phù hợp. 

Tính an toàn: Vàng không phải chịu trách nhiệm pháp lý với ngân hàng, chính phủ, doanh nghiệp, cá nhân. Khi ngân hàng phá sản, chính phủ vỡ nợ, doanh nghiệp thua lỗ, bất cứ tài sản gì cũng có thể về 0. Nhưng giá trị của vàng và những kim loại quý hiếm cũng không bị ảnh hưởng. 

Nhược điểm khi mua vàng, gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm Mua vàng
Tính sinh lợi: Gửi tiền ngân hàng mang về lợi nhuận không nhiều. Chỉ trung bình khoảng 5 – 6% số tiền khách hàng gửi vào. 

Tính linh hoạt: Bạn sẽ không thể tùy tiện rút tiền ra khỏi sổ tiết kiệm. Nếu rút tiền trước thời hạn, bạn sẽ bị thiệt về tiền lãi. 

Tính sinh lợi: Mua bán vàng phải có sự nhạy bén thì mới có lãi. Bởi lãi sinh ra khi bạn bán vàng với giá cao hơn giá đã mua. Và tiền lãi cũng nằm trong giới hạn. Trung bình khoảng 500.000 đồng/ 1 chỉ vàng. 

Tính an toàn: Vàng là 1 vật khá nhỏ. Nếu không cất giữ cẩn thận có thể bị thất lạc hoặc trộm cướp. ngoài ra vàng có thể hao mòn nếu bạn bảo quản trong môi trường không tốt. 

Một số câu hỏi xung quanh chủ đề nên mua vàng hay gửi tiết kiệm

Câu hỏi 1: Mua vàng để dành nên mua loại nào? Nên mua vàng SJC hay 9999?

Trước khi chúng tôi trả lời câu hỏi này của bạn. Bạn hãy trả lời cho chúng tôi câu hỏi: “bạn mua vàng để làm gì?”. Bạn mua để tích trữ phòng thân, để đầu tư hay để làm đẹp. Nếu mua để làm đẹp bạn nên mua vàng tây, vàng ý. Những loại vàng này màu vàng tươi khá đẹp, dễ chế tác thành nhiều kiểu dáng. Và đặc biệt giá cả mềm hơn giá của vàng 9999. Nếu bạn mua vàng để tích trữ hoặc đầu tư, bạn có thể xem xét vàng 9999. Đây là loại vàng gần như nguyên chất. Giá bán ra và giá mua vàng của vàng 9999 không chênh lệch nhiều. Vàng miếng SJC cũng không phải phương án đầu tư/ giữ của tốt. Nếu vàng miếng SJC bị mất hoặc bị bong miếng bọc vàng thì bạn sẽ mất 60 – 80 ngàn đồng. Giá mua vào – bán ra của SJC cũng chênh lệch khá lớn khoảng 200 – 300 ngàn đồng. 

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm
Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm

Câu hỏi 2: Có nên mua vàng thời điểm này không?

Đây là một câu hỏi khó. Bởi câu trả lời chỉ đúng trong một khoảng thời gian nhất định. Thời điểm chúng tôi xuất bản bài viết này là ngày 11/02/2020. Thời gian này giá vàng có sự biến động mạnh. Tăng nhiều so với những tháng quý I, quý II, quý III. Lý do của sự biến động này có thể là do hưởng lợi khi cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung vẫn chưa rõ ràng, kinh tế thế giới bất ổn khiến nhà đầu tư tìm đến vàng như tài sản trú ẩn an toàn.

Câu hỏi 3: Kinh nghiệm mua vàng tích trữ, bảo quản vàng tích trữ.

Khi mua vàng bạn cần lưu ý 3 điểm sau:

  • Địa điểm mua vàng. hãy chọn các địa điểm mua vàng uy tín để đảm bảo chất lượng của vàng. 
  • Thời điểm mua vàng, bán vàng. 
  • Loại vàng nên mua. Nên mua loại vàng nào vào mục đích gì thì Camnangbaohiem đã gợi ý ở câu hỏi thứ nhất.

Cách bảo quản mỗi loại vàng sẽ khác nhau. Vàng 9999 rất dễ bảo quản. Chỉ cần để nơi khô ráo, để trong hộp có lót vải mềm. Thi thoảng bạn nên vệ sinh, đánh bóng lại tại các cửa tiệm uy tín. Vàng tây bảo quản khó hơn. Vàng tây dễ bị ố, dễ bị méo, dễ bị hư hại khi tiếp xúc với hóa chất. Vì vậy bạn cần tự vệ sinh bằng nước ấm, xà phòng và khăn mềm. Khoảng 6 tháng/ 1 lần đi xi bóng tại tiệm vàng bạc đá quý.

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “nên gửi tiết kiệm hay mua vàng” rồi đúng không? Tuy nhiên nếu có vấn đề gì khúc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé!

Giới thiệu kênh đầu tư vừa sinh lời vừa bảo vệ sức khỏe

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển bên cạnh đó cũng kéo theo những vấn đề như ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, khiến cho con người dễ mắc phải các bệnh lý nguy hiểm và chi phí điều trị rất cao. Bảo hiểm nhân thọ không có khả năng phòng tránh tai nạn hay chữa bệnh, nhưng nó có khả năng bảo vệ bạn và những người thân yêu bên bạn trước những rủi ro tài chính như chi trả tiền viện phí cũng như điều trị tại các bệnh viện Việt Nam cũng như Quốc tế .  Bên cạnh đó Manulife còn là một giải pháp tiết kiệm tài chính có kỉ luật có lãi suất giúp bạn có trách nhiệm hơn trong việc tiết kiệm.

Với những giải pháp tuyệt vời Manulife mong muốn mang đến cho bạn và những người thân yêu. Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp toàn diện giúp bạn an tâm tận hưởng trọn vẹn cuộc sống, không còn phải lo lắng về gánh nặng tài chính trước những biến cố bất ngờ xảy ra.

lợi ích bảo hiểm manulife
lợi ích bảo hiểm manulife

>> Tìm hiểu ngay : [Các gói bảo hiểm Manulife] Tốt nhất được người dùng bình chọn 2020 

Hotline: 0973.106.111

Email: Camnangbaohiem.vn@gmail.com

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Để lại thông tin để tổng đại lý Manulife tư vấn miễn phí

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Cẩm nang bảo hiểm kênh tư vấn thông tin chuyên sâu về bảo hiểm

Điện thoại: 0973.106.111
Địa chỉ : 29 Nguyễn Đình Chiểu – Hai Bà Trưng – Hà Nội 
Email: camnangbaohiem@gmail.com
Website: camnangbaohiem.vn

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận tư vấn miễn phí

Ứu đãi chỉ áp dụng trong tháng 9

Cẩm nang bảo hiểm - Kênh tư vấn bảo hiểm hàng đầu Việt Nam