Hiểu rõ người thụ hưởng bảo hiểm trong bảo hiểm nhân thọ là ai?

Hiểu rõ người thụ hưởng bảo hiểm trong bảo hiểm nhân thọ là ai?

Trong thời điểm dịch Corona diễn ra nghiêm trọng, dịch vụ tư vấn bảo hiểm ngày càng được phổ biến. Dù cho là ai, mỗi cá nhân đều có mong muốn được hưởng quyền lợi sống tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu người thụ hưởng bảo hiểm là gì trong hợp đồng. Bài viết hôm nay sẽ chỉ ra cho bạn khá niệm về đối tượng thụ hưởng của bảo hiểm.

Vài nét cơ bản về người thụ hưởng bảo hiểm

Bảo hiểm là một dịch vụ nhằm mang tới lợi ích cho con người. Sau khi tham gia, người thụ hưởng bảo hiểm những trợ cấp sau một thời gian nhất định. Hoặc người thứ 3 khi xảy ra rủi ro. Có thể nói, đây là một khái niệm không dễ để hiểu. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những cá nhân liên quan tới bảo hiểm.

Khái niệm về người thụ hưởng bảo hiểm

Theo luật kinh doanh bảo hiểm, người thụ hưởng là đối tượng được nhận trực tiếp trợ cấp. Phụ thuộc vào hợp đồng do người đăng kí, cá nhân đó được hưởng một hoặc tất cả lợi ích. Khi người mua bảo hiểm tai nạn hay tử vong, cá nhân có tên thụ hưởng được nhận chi phí. Những người thụ hưởng trong danh sách là gia đình hoặc người đặc biệt quan trọng. Người mua bảo hiểm quyết định toàn bộ người thụ hưởng có thể thay đổi nhiều lần. Thêm vào đó, có thể chia tỉ lệ cho danh sách nhiều người thụ hưởng. Bạn không cần chỉ chọn một người mà có thể chia đều cho nhiều người. Tỉ lệ chia không qúa 100% và có thể thay đổi người không giới hạn.

 Quyền lợi của người thụ hưởng khi mua bảo hiểm
Quyền lợi của người thụ hưởng khi mua bảo hiểm

Các đối tượng trong danh sách thụ hưởng bạn cần biết

Trong bảo hiểm nhân thọ, hai người thụ hưởng hợp pháp là thụ hưởng chính và thụ hưởng ngẫu nhiên. Về phía người thụ hưởng chính là người nhận trợ cấp sau khi người đăng kí bảo hiểm tử vong. Người này nếu mất trước người mua bảo hiểm không nhận được khoản trợ cấp nào. Tiếp theo, người thụ hưởng ngẫu nhiên còn được biết là người thụ hưởng thứ cấp. Đối tượng này chỉ được nhận khoản tiền bảo hiểm sau khi người thụ hưởng chính qua đời.

Bạn cần làm gì khi thụ hưởng bảo hiểm chết? Chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với công ty bảo hiểm để thay đổi tên thụ hưởng. Khi tất cả người thụ hưởng qua đời, số tiền được chuyển vào bất động sản bạn đã đăng kí. Nếu bạn chọn chính mình là người quản trị bất động sản thì bạn được hưởng khoản tiền bảo hiểm này.

Những điều khoản dành cho người thụ hưởng

Trước hết, người thụ hưởng bị bên mua bảo hiểm toàn quyền quyết định. Người nhận thụ hưởng phải là người thân của người mua bảo hiểm và người được bảo hiểm. Người thụ hưởng có thể được kế thừa hoặc không do chỉ thị của người mua bảo hiểm. Khi phạm tội hình sự, người thụ hưởng không được trợ cấp mà chia cho những người còn lại. Sau khi người được bảo hiểm qua đời, người thụ hưởng cần có giấy chứng tử để nhận quyền lợi.

Gia đình là người thụ hưởng đặc biệt 
Gia đình là người thụ hưởng đặc biệt

Có nên sử dụng quyền không chọn người thụ hưởng?

Bạn hoàn toàn có thể không cho phép ai kế thừa bảo hiểm của mình sau khi tử vong. Tuy nhiên, công ty bảo hiểm sẽ trao đổi với bạn những điều kiện để hoàn tất. Trong trường hợp bất ngờ tử vong, e rằng không lựa chọn người thụ hưởng sẽ khiến bạn mất đi nhiều lợi ích. Sau khi bạn qua đời, việc này khá khó khăn. Gia đình phải công chứng di chúc hoặc giấy tờ liên quan để chứng minh được nhận bảo hiểm. Nếu trường hợp tử vong sớm thường không có di chúc. Thủ tục này diễn ra từ 1-2 năm. Trong quá trình xảy ra sai sót, dễ dẫn tới tranh chấp tài sản. Thứ hai, giá trị bảo hiểm không còn nguyên vẹn. Các loại thuế phí sẽ đi kèm khi bạn không đăng kí người kế thừa. Phần trợ cấp này chuyển sang cho bất động sản, quỹ từ thiện, đầu tư mà bạn đăng kí.

Hãy chọn cho mình người kế thừa đúng đắn
Hãy chọn cho mình người kế thừa đúng đắn

Hướng dẫn chọn người thụ hưởng phù hợp

Để có lựa chọn sáng suốt, bạn hãy tham khảo những đối tượng này là người thụ hưởng bảo hiểm. Trước hết là xét về thứ tự. Bạn cần phân biệt rõ ràng người quan trọng trong cuộc đời mình. Đa số khách hàng chọn gia đình. Bạn có thể chọn một hoặc nhiều người: ông bà, bố mẹ, anh chị em, con cái.. Nếu không chọn gia đình, một người giám hộ hợp pháp là lựa chọn của bạn. Cá nhân này phải được toà án công nhận.

Khi người thụ hưởng là đối tượng dưới vị thành niên cần có người giám hộ. Sau khi người thụ hưởng trên 18 tuổi, hoàn toàn có thể thay danh sách thụ hưởng. Cuối cùng, là những tổ chức bao gồm bất động sản và các quỹ từ thiện. Đối với bất động sản, số trợ cấp sẽ chuyển tới người quản trị do toà án chỉ định. Hoặc người mà bạn đã viết trong di chúc. Hãy tìm hiểu về thuế phí khi bạn chọn đây là phương án bảo hiểm. Với các quỹ  từ thiện, người thụ hưởng chính là tên tổ chức mà bạn chọn. Công việc góp phần cho xã hội này cũng được rất nhiều mạnh thường quân ủng hộ.

Người thụ hưởng và những điều khoản trong bảo hiểm
Người thụ hưởng và những điều khoản trong bảo hiểm

Những bí kíp dành riêng cho việc đăng kí người thụ hưởng bảo hiểm

Người thụ hưởng nên được ghi thế nào? Cách để có lợi khi nhận bảo hiểm? Tất cả sẽ được hướng dẫn ở phần này. Đầu tiên, số tiền trợ cấp sau khi thu được nên được chỉ định dưới dạng phần trăm. Bởi lẽ viết những con số chính xác, bảo hiểm không thể phân định số tiền cho từng cá nhân. Như vậy, sẽ mất thêm thuế phí và chờ đợi hợp thức hoá.

Điều bạn cần ghi chính xác là thông tin người thụ hưởng. Bao gồm cả hai loại thụ hưởng chính và ngẫu nhiên. Luôn trao đổi chính sách bảo hiểm sau 1 năm. Yêu cầu kịp thời với trường hợp li dị hoặc tử vong sớm. Không được viết chung chung đối tượng nhận thụ hưởng như “con”hoặc” vợ/ chồng” đơn thuần. Tránh chọn bất động sản hoặc quỹ đầu tư nếu bạn muốn gia đình nhận tiền trợ cấp. Phải tìm người giám hộ hợp pháp đối với người thụ hưởng dưới 18 tuổi.

Nên làm gì để thụ hưởng bảo hiểm tuyệt đối?
Nên làm gì để thụ hưởng bảo hiểm tuyệt đối?

Có hay không nên mua nhiều bảo hiểm cùng một lúc?

Ngày nay bảo hiểm được biết đến như một dịch vụ phổ biến. Ai cũng cần có những nhu cầu được bảo vệ trong cuộc sống. Không chỉ có bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tài sản,.. có rất nhiều hình thức. Mỗi bảo hiểm có một tác dụng khác nhau. Việc chọn nhiều bảo hiểm cùng một lúc phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Đặc thù của bảo hiểm chính là tạo ra quyền lợi cho người mua bảo hiểm. Điều này được thể hiện trong hợp đồng.

Tuy nhiên bạn cần sáng suốt từ khâu lựa chọn bảo hiểm. Sau đó là người thụ hưởng. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ nhận được những lợi ích sau khi tham gia bảo hiểm. Nhưng hãy cần tập trung để chọn ra những điều khoản đúng nhất. Để hưởng toàn bộ trợ cấp mà mình mong muốn, bạn cần quan tâm tới những chính sách. Đừng quên chọn một người tư vấn bảo hiểm có tâm và có chuyên môn hiệu quả. Đặc biệt trong thời điểm dịch bùng phát, bảo hiểm trở thành cứu cánh của rất nhiều gia đình. Và nay cũng trở thành một hoạt động của một cuộc sống khoẻ và an toàn. Đừng quên tìm hiểu kĩ càng trước khi đặt mua bảo hiểm. Bên cạnh những mặt tốt, bạn cũng cần tỉnh táo để tránh những hợp đồng bảo hiểm giả mạo.

Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín
Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín

Trên đây là những điều bạn cần biết về người thụ hưởng bảo hiểm chi tiết. Bài viết hi vọng rằng bạn đã tiếp nhận được những thông tin bổ ích và sáng suốt. Hãy đặt niềm tin vào bảo hiểm và bảo vệ cuộc sống của chính mình.

Camnangbaohiem.vn Kênh tổng hợp kiến thức tài chính bảo hiểm

Để lại thông tin để tổng đại lý Manulife tư vấn miễn phí

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Cẩm nang bảo hiểm kênh tư vấn thông tin chuyên sâu về bảo hiểm

Điện thoại: 0973.106.111
Địa chỉ : 29 Nguyễn Đình Chiểu – Hai Bà Trưng – Hà Nội 
Email: camnangbaohiem@gmail.com
Website: camnangbaohiem.vn

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận tư vấn miễn phí

Ứu đãi chỉ áp dụng trong tháng 9

Cẩm nang bảo hiểm - Kênh tư vấn bảo hiểm hàng đầu Việt Nam