Tìm hiểu về Virus Corona nỗi “kinh hoàng” trên toàn thế giới

Tìm hiểu về Virus Corona nỗi

Theo cập nhật mới nhất ngày 20/2 số ca tư vong vì virus Corona (Covid -19) chủng mới tại Trung quốc đã vượt mộc 2000 người. Đây báo hiệu cho sự nghiêm trọng và nguy hiểm của chủng virus mới này. Với tình hình diễn biến ngày càng phức tạp khiến chúng ta phải vô cùng thận trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình mình. Cùng với Camnangbaohiem.vn tìm hiểu ngay về Virus Corona  và làm sao để phòng tránh hiệu quả.

1. Tìm hiểu Virus Corona là gì?

Virus Corona mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp được thống nhất tên gọi chung trên toàn cầu là Coronavirus 2019, kí hiệu 2019-nCoV, được cảnh báo lây nhiễm nguy hiểm từ người sang người. Chủng Virus này được phát hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào thời điểm giữa tháng 12/2019, ở trên cơ thể của một nhóm người bị viêm phổi không rõ nguyên nhân, họ thường xuyên tiếp xúc với những người buôn bán tại chợ hải sản Hoa Nam, nơi bán các loại động vật sống. Ngay trong tháng 12, tại Vũ Hán đã có 3 người chết do Virus Corona. Thời gian ủ bệnh trung bình khi một người khỏe mạnh tiếp xúc trực tiếp với người đang bị nhiễm loại Virus này là từ 2 đến 14 ngày. Chỉ trong vòng 1 tháng sau đó, tốc độ lây bệnh nguy hiểm tới mức Trung Quốc đã có hơn 75.000 ca nhiễm Virus Corona, hơn 2000 người tử vong vì dịch bệnh, trong đó 90% số người nói trên sinh sống tại thành phố Vũ Hán.

Virus Corona có thực sự nguy hiểm? Hiện nay, các chuyên gia Y tế cấp cao đến từ nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang nỗ lực ngày đêm, trực chiến tại vùng dịch để có thể xác định nguồn gốc của 2019-nCoV. Theo tin tức mới nhất, Virus Corona là một Betacoronavirus, giống như MERS và SAR, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ từ loài dơi.

So sánh sự nguy hiểm của Virus Corona với các loại Virus khác
So sánh sự nguy hiểm của Virus Corona với các loại Virus khác

Nếu như năm 2003, cả thế giới bàng hoàng khi phải đối mặt với dịch bệnh SARS gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng với 774 người tử vong trên toàn cầu thì giờ đây, chúng ta lại đang tiếp tục với thách thức mới phòng chống dịch viêm phổi cấp do Virus Corona mới. Số liệu thống kê hiện tại, tỉ lệ tử vong của nCoV hiện là 2% so với 9,6% của SARS-CoV. Các trường hợp tử vong do nCoV đến lúc này đa số nằm trong biên giới Trung Quốc, có 02 trường hợp nào ở các quốc gia khác. Tuy nhiên, không ai được phép chủ quan bởi nếu lơ là, dịch bệnh này sẽ bùng phát trầm trọng ra toàn cầu, nguy hiểm hơn dịch SARS trong quá khứ.

So sánh sự nguy hiểm đại dịch corona với đại dịch Sars
So sánh sự nguy hiểm đại dịch corona với đại dịch Sars

2. Các triệu chứng biểu hiện và con đường lây nhiễm Corona Virus 

Các triệu chứng nhiễm Covid 19
Các triệu chứng nhiễm Covid 19

Khuyến cáo chính thức từ WHO đối với công dân toàn thế giới, thời gian ủ bệnh của Virus Corona trên cơ thể người có thể kéo dài tới 14 ngày. Một người đang khỏe mạnh nhưng rất có thể đang bị nhiễm bệnh do từng di chuyển qua vùng có dịch hoặc tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với chủng nCOV. Ngay khi xuất các triệu chứng cảm cúm thông thường như ho, sốt, khó thở và nguy hiểm hơn như nhức đầu, sốt cao liên tục, co thắt lồng ngực phổi, chảy nước mũi và hắt hơi… rất có thể đây là biểu hiện bạn bị nhiễm bệnh viêm phổi cấp do Virus Corona và cần tới ngay cơ sở Y tế gần nhất để thực hiện các xét nghiệm, điều trị, tránh dịch bệnh lây cho người khác.

Những người đã tử vong do Virus Corona của Trung Quốc đều bị viêm phổi nặng, sốt cao, 75% bị ho và một nửa trong số đó cảm thấy khó thở. Biểu hiện nhiễm bệnh này gần giống với cảm cúm thông thường nhưng mức độ tổn thương phổi trầm trọng hơn, diễn biến xấu bất ngờ và lây lan âm thầm cho tới khi có những dấu hiệu phát bệnh rõ rệt. Đó cũng là lý do vì sao Virus viêm phổi cấp Corona lại trở thành “đại dịch” cần phòng chống tích cực tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới.

>> Xem ngay : Gói bảo hiểm Manulife món quà sức khỏe với những đặc quyền không ngờ tới

3. Con đường lây nhiễm Corona Virus 

Cơ chế lây nhiễm chủng Virus Corona được ghi nhận từ người qua người. Tại Việt Nam, những người mắc bệnh có lịch sử di chuyển từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc trở về và đã lây truyền sang cho đồng nghiệp, người thân trong gia đình. Cách lây lan qua đường giọt bắn và qua đường tiếp xúc khi giọt bắn chạm vào vật dụng mà chúng ta chạm phải, khiến virus đi vào đường hầu họng, hô hấp.

Bởi vậy, khi Thủ tướng chính phủ đã chính thức công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus corona gây ra và nhiều bậc học từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, đại học được tạm thời nghỉ học để phòng chống dịch… những người bắt buộc phải ra đường để tới nơi công sở cần thực hiện đeo khẩu trang Y tế ở nơi công cộng, cơ quan nhằm ngăn chặn việc tiếp xúc với giọt bắn khi người khác nói chuyện, hắt hơi. Giọt bắn này có thể rơi vào miệng hoặc mũi của những người ở gần hoặc bị hít vào phổi. Đồng thời, luôn giữ ấm cơ thể, rửa tay sạch sẽ phòng tránh mầm bệnh.

4. Cách phòng chống Virus Corona theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Cách phòng tránh lây lan Virus Corona
Cách phòng tránh lây lan Virus Corona

Trong thời gian chờ đợi các chuyên gia Y tế tìm ra thuốc chữa Virus Corona và Vắcxin chống dịch bệnh, mọi người cần thực hiện phòng chống Virus theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

– Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

– Ăn chín, uống sôi đầy đủ chất dinh dưỡng. Uống nước ấm thường xuyên để cổ họng không bị khô.

– Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

– Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

– Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

– Ngay khi nhận được thông tin người thân, quen mà bạn đã từng tiếp xúc đã bị cách ly và có kết quả dương tính với Virus Corona và tự nhận thấy mình có các biểu hiệu lâm sàng của bệnh như sốt cao, ho nhiều, khó thở cần đến ngay cơ sở Y tế để báo cáo và làm các xét nghiệm. Trường hợp không có triệu chứng bệnh, cũng nên cách ly tại nhà để theo dõi, đề phòng trường hợp bị ủ bệnh và phơi nhiễm cho nhiều người xung quanh khi tiếp xúc.

Manulife chi trả quyền lợi

Ngoài những cách phòng chống trên để đảm bảo bạn và gia đình luôn được đảm bảo Manulife Việt Nam cũng cam kết chi trả mọi quyền lợi với khách hàng khi tham gia bảo hiểm khi gặp những vấn đề về đường hô hấp do Virus Corona (Covid -19) như sau: 

  • Quyền lợi trợ cấp y tế, chăm sóc sức khỏe.
  • Quyền lợi bệnh lý nghiêm trọng( nếu các triệu chứng/ biến chứng) của Virus Corona dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng thuộc danh sách được quy định trong quy tắc điều khoản hợp đồng)
  • Quyền lợi tử vong

Ngoài ra, kể từ ngày 03/02/2020 ra thông báo này cho đến hết 30/04/2020, Manulife sẽ áp dụng thêm các chính sách hỗ trợ đối với các sự kiện bảo hiểm có liên quan đến Viêm đường hô hấp cấp do virus 2019-nCoV (virus Corona) như sau:

  • MIỄN ÁP DỤNG thời gian chờ, thời gian còn sống, giới hạn phụ cho mỗi đợt điều trị nội trú (nếu có) đối với các quyền lợi trợ cấp y tế, chăm sóc sức khỏe, bệnh lý nghiêm trọng.
  • Toàn bộ các trường hợp được cách ly điều trị tại bệnh viện do nghi ngờ nhiễm VIRUS CORONA ĐƯỢC XEM LÀ ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA CHĂM SÓC ĐẶC BIỆT và được hưởng các quyền lợi bảo hiểm tương ứng (gấp đôi mức trợ cấp hàng ngày đối với quyền lợi trợ cấp y tế, gấp đôi giới hạn phụ về chi phí phòng và giường đối với quyền lợi chăm sóc sức khỏe).

Nếu bạn có bất kể thắc mắc hoặc cần sự tư vấn giúp đỡ khi muốn tham gia bảo hiểm Manulife vui lòng liên hệ tới Hotline: 0973.106.111 hoặc email: camnangbaohiem.vn@gmail.com chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7.

Trên đây là những kiến thức mà Camnangbaohiem cung cấp cho bạn về đại dịch Virus Corona để bạn có cái nhìn chính xác nhất về sự nguy hiểm của nó để chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh giúp đảm bảo an toàn về sức khỏe cho gia đình bạn.

Tìm hiểu thêm những gói bảo hiểm Manulife được ưa chuộng:

Để lại thông tin để tổng đại lý Manulife tư vấn miễn phí

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Cẩm nang bảo hiểm kênh tư vấn thông tin chuyên sâu về bảo hiểm

Điện thoại: 0973.106.111
Địa chỉ : 29 Nguyễn Đình Chiểu – Hai Bà Trưng – Hà Nội 
Email: camnangbaohiem@gmail.com
Website: camnangbaohiem.vn

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận tư vấn miễn phí

Ứu đãi chỉ áp dụng trong tháng 9

Cẩm nang bảo hiểm - Kênh tư vấn bảo hiểm hàng đầu Việt Nam